Khóa tập huấn của Mạng lưới Phật tử Nhập thế Quốc tế

GN - Tổ chức Mạng lưới Phật tử Nhập thế Quốc tế (INEB, trụ sở tại Bangkok, Thái Lan) vừa thông báo kế hoạch tổ chức khóa Tập huấn tiếng Anh phục vụ các hoạt động xã hội - SENS năm 2021.

Theo đó, đây là khóa đào tạo thứ 6 do Viện INEB tổ chức thường niên. Thông qua việc giảng dạy và nâng cao trình độ tiếng Anh, chương trình đào tạo kéo dài 3 tháng này hướng đến việc bồi dưỡng, đào tạo người trẻ ở khu vực châu Á trở thành nhà lãnh đạo cộng đồng và các tổ chức xã hội phi lợi nhuận trong tương lai - có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho xã hội bằng chất liệu yêu thương và từ bi, bên cạnh kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm khác.

1a.jpg
Hoạt động thực địa của học viên khóa tập huấn SENS do INEB tổ chức

Theo kế hoạch, khóa học khai giảng vào tháng 1-2021 với cấu trúc và nội dung hướng dẫn được điều chỉnh phù hợp bối cảnh giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, dựa trên kinh nghiệm tổ chức khóa học trước đó vào tháng 1 năm nay tại Thái Lan. 

“Chúng tôi thiết kế và làm mới chương trình SENS sắp tới. Đại dịch hoành hành trên toàn cầu chính là dấu hiệu của bất ổn sinh thái diễn biến ngày một nghiêm trọng hơn. Và sức mạnh của giáo dục, sự đóng góp của nữ giới đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện khủng hoảng này. Do vậy, Ban Tổ chức sẽ mời 12 vị nữ giới ở Đông Nam Á và 6 chuyên gia về giáo dục, đào tạo (cả nam lẫn nữ) từ nhiều nơi trên thế giới tham gia hướng dẫn, chia sẻ học phần 5 tuần lễ của chương trình mang tên “Rèn luyện và tu dưỡng kỹ năng lãnh đạo cho nữ giới về Biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á”.

Tiếp nối học phần đặc biệt trên, học viên sẽ trải qua học phần kéo dài 7 tuần lễ, được tích hợp cố định trong chương trình SENS. Ban Tổ chức đang tiến hành phỏng vấn để chọn ra những vị nữ lãnh đạo thuộc các trung tâm và chương trình phát triển bền vững ở khu vực Đông Nam Á, châu Á có phẩm chất và kinh nghiệm phù hợp với khóa học”, chia sẻ của giám đốc học thuật chương trình SENS Ted Mayer.

Song song đó, nhằm đạt hiệu quả đào tạo tốt nhất, khóa học ưu tiên tuyển sinh đối tượng học viên có thể tiếp tục đồng hành cùng chương trình, sau khi hoàn thành các học phần. Cụ thể, ứng viên cần có sự cởi mở, có khả năng lắng nghe và cam kết hành động vì những điều tốt đẹp lớn lao hơn, không chỉ gói gọn trong phạm vi sự nghiệp bản thân và gia đình.

Vì lẽ này, quá trình tuyển chọn được thực hiện thông qua nhiều vòng phỏng vấn, 18 - 20 ứng viên tiềm năng sẽ được lựa chọn theo bộ tiêu chí của khóa học. Ngoài ra, các cá nhân có thành tích và hoạt động nổi bật, phù hợp với tiêu chuẩn đào tạo sẽ được Ban Tổ chức mời tham gia khóa học.

1b.jpg
Chương trình SENS được tổ chức từ năm 2016, tích hợp đào tạo tiếng Anh vào các hoạt động nâng cao nhận thức, thấu hiểu các thách thức xã hội và môi sinh

Khóa học SENS lần thứ 5 (tại Thái Lan gồm 14 học viên) với chủ đề “Thay đổi năng lực tiếng Anh, thay đổi thế giới của bạn”, lần đầu tiên có sự tham gia của các học viên Việt Nam và Nhật Bản. Trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều nơi trên thế giới từ tháng 1 qua, chương trình được hoàn thành nhờ phương thức tập huấn trực tuyến dù bị gián đoạn trong 2 tuần lễ.

“Tin tưởng vào những giá trị chương trình mang lại - sự kết nối và hiểu biết sâu sắc giữa con người với nhau, chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì hoạt động giáo dục ý nghĩa này trong tương lai”, ông Mayer khẳng định. 

Chương trình SENS được tổ chức từ năm 2016, tích hợp đào tạo tiếng Anh vào các hoạt động nâng cao nhận thức, thấu hiểu các thách thức xã hội và môi sinh. Qua đó, học viên được trang bị, cung cấp đa dạng kiến thức; rèn luyện các phẩm chất cá nhân cần thiết, kỹ năng lãnh đạo phục vụ cho sự phát triển bền vững và nhân văn của con người trên khắp thế giới.

Viện INEB được thành lập nhằm tạo ra mô hình giáo dục cao cấp, chú trọng đưa sự chuyển hóa cá nhân và xã hội vào nội dung đào tạo. Với tôn chỉ nhập thế, INEB tạo điều kiện để người trẻ khám phá bản chất liên hệ lẫn nhau của thế giới, phát triển các kỹ năng sống trọng yếu để trở thành tác nhân chủ động tạo ra sự thay đổi tích cực cho xã hội.


Phương thức giáo dục tiên tiến, chiến lược học tập hiện đại trong thiết kế khóa học của các chuyên gia Viện INEB giúp học viên trưởng dưỡng sự bình yên nội tâm; tạo ra sự hòa hợp, chữa lành cho môi trường sống xung quanh; hiểu biết và hướng đến các hình thái kinh tế bền vững cũng như tự rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho bản thân.

INEB được thành lập vào năm 1989 bởi học giả, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng người Thái Sulak Sivaraksa và nhóm các nhà tư duy, xã hội Phật giáo và ngoài Phật giáo. Mạng lưới kết nối Phật tử có tinh thần nhập thế khắp nơi trên thế giới; cùng thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác giữa các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo, nhận diện các vấn đề toàn cầu như nhân quyền, giải quyết xung đột và các quan ngại về môi trường sống.

Hiện nay, thành viên của INEB gồm tu sĩ Phật giáo, các học giả, nhà hoạt động xã hội, chuyên gia công tác xã hội ở 25 quốc gia thuộc châu Á, Úc, châu Âu và Bắc Mỹ.

“Triết lý và hoạt động của chúng tôi y cứ trên lòng từ bi, công bằng xã hội, phi bạo lực và cùng tồn tại với sứ mệnh cốt lõi là xử lý và chấm dứt khổ đau bằng hiểu biết và hành động dưới sự soi dẫn của giáo lý Tứ Thánh đế. Các truyền thống Phật giáo đều nhắc nhở chúng ta rằng, dù trong tận cùng của khủng hoảng và bất định, mỗi người ai cũng có thể dừng lại, an trú và hướng tâm đến điều thiện lành, lợi ích cho bản thân và người xung quanh, trên khắp thế giới này”, chia sẻ của lãnh đạo INEB.

Đăng Minh

(theo The Buddhist Door, inebnetwork.org)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày