Không cho tiền người ăn xin ở Auckland do nạn sư giả

GNO - Cảnh sát đang kêu gọi công chúng không cho tiền cho những người ăn xin ở Queen St thuộc Auckland sau cảnh báo về 2 người đàn ông ăn mặc như các tu sĩ Phật giáo khất thực trong khu vực nội thành.

canh sat.jpg


Một trong các "nhà sư" là Chen Ming Xin, 38 tuổi bị cảnh sát tạm giữ

"Cảnh sát khuyên công chúng không nên đưa tiền cho bất cứ ai ăn xin trên đường phố và thay vào đó hãy giới thiệu họ đến các cơ quan như Lifewise và City Mission, những tổ chức có thể cung cấp sự hỗ trợ", chỉ huy hoạt động khu vực Trung tâm Auckland Gary Davey nói.

Ông khẳng định rằng cảnh sát đã nói chuyện với "nhà sư" thứ hai vào hôm thứ Ba (13-1) và "cảnh báo về việc ăn xin và gây phiền toái", đó là một sự vi phạm quy chế của Hội đồng Auckland.

Sở Di trú New Zealand cho biết họ cũng đã nhận được khiếu nại về 2 người này và đang điều tra.

"Cả 2 cá nhân này đã được ban hành visa nhập cảnh 2 năm trên cơ sở muốn tham quan một số nơi ở New Zealand", phát ngôn viên Marc Piercey nói.

"Mặc dù không có việc ngăn cản người có visa du khách vận động đóng góp từ công chúng, nhưng hành động như vậy có thể trái với văn bản dưới luật của hội đồng".

Một trong các "nhà sư" là Chen Ming Xin 38 tuổi có quốc tịch Trung Quốc đến Auckland vào ngày 31-12.

Người có thị thực du khách không được phép thực hiện bất kỳ công ăn việc làm nào trong khi ở New Zealand, nhưng xin ăn và vận động quyên góp không được coi là công ăn việc làm.

Người ăn xin trong trang phục nhà sư đã được phát hiện đang hoạt động tại Australia, New York, Canada, Singapore và Hồng Kông.

Tháng 6 năm ngoái, Chính phủ New South Wales đã ban hành một thông cáo báo chí "Sư giả đã trở lại", và ở Hồng Kông một trang Facebook "Các nhà sư giả ở Hồng Kông" đã được thiết lập. Tại New York, một trang Facebook "Các nhà sư giả ở thành phố New York" đã được thiết lập để ghi lại nơi ở của các "tu sĩ" này, từ Central Park tới vùng ngoại ô của Trung Quốc.

Văn Công Hưng (Theo NZ Herald)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày