Lục Tiểu Linh Đồng hi vọng "cứu" được chùa Hưng Giáo

GNO - Nam diễn viên chính của bộ phim truyền hình nổi tiếng Tây Du Ký năm 1988 đang vận động để cứu vãn nhiều phần của một ngôi chùa Phật giáo cổ xưa tại Tây An, nơi nhà sư tôn kính Đường Tam Tạng được an táng.

Luc tieu linh dong.jpg

Chùa Hưng Giáo

Chương Kim Lai (hay còn gọi là Lục Tiểu Linh Đồng), người đóng vai Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký, hôm thứ Tư (10-4) đã kêu gọi chính phủ phải can thiệp trong một dự án được đề xuất nhằm phá hủy một phần của Hưng Giáo Tự ở tỉnh Thiểm Tây.

"Chùa Hưng Giáo ở Tây An là nơi an trí xá-lợi của nhà sư Huyền Trang đang đối mặt với sự phá hủy quy mô lớn ... Là một diễn viên tôi chân thành hy vọng cơ quan tôn giáo và các cơ quan chính phủ khác có liên quan cùng phối hợp [để giải quyết vấn đề này]", ông đã đăng trên Sina Weibo.

Ngài Huyền Trang, sinh năm 602, là một nhà sư có uy tín của Phật giáo Trung Quốc nổi tiếng nhất với chuyến hành hương 17 năm đến Ấn Độ để thỉnh kinh Phật. Ngài là nguồn cảm hứng của thiên sử thi cổ điển Trung Quốc, cuốn tiểu thuyết Tây Du Ký, đã được thực hiện thành nhiều bộ phim truyền hình khác nhau, phim ảnh và truyện tranh. Tôn Ngộ Không là nhân vật chủ chốt đi cùng với ngài Huyền Trang.

Tính đến chiều thứ Năm (11-4), bài viết của ông đã được đăng lại hơn 110.000 lần và nhận được hơn 24.000 ý kiến.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi có công bố công khai trên các phương tiện truyền thông một kế hoạch phá bỏ nhiều phần của ngôi chùa trong một nỗ lực tìm kiếm trạng thái di sản thế giới UNESCO cho ba ngôi tháp cổ, theo báo cáo của Southern Metropolis Daily.

"Một số công trình sẽ bị phá hủy bởi vì nó sẽ làm cho cảnh quan thanh lịch hơn", Zhang Ning, Trưởng ban Văn phòng Dân tộc và Tôn giáo quận Trường An, nói với tờ báo.

Gần hai phần ba các công trình trên sân của ngôi chùa sẽ bị phá hủy, nhưng ba tòa tháp, trong đó có một tháp an trí xá-lợi của ngài Huyền Trang sẽ được bảo tồn.

Theo tài liệu chính thức, đơn xin công nhận di sản thế giới chỉ liệt kê các tòa tháp đã được xây dựng vào năm 669, tờ Daily cho biết. Hầu hết các công trình xây dựng xung quanh sẽ không đủ điều kiện vì được xây dựng trong những năm 1920, sau khi bản gốc đã bị phá hủy trong các đám cháy.

Luc tieu linh dong1.jpg

Chương Kim Lai (nghệ danh Lục Tiểu Linh Đồng)

Theo kế hoạch phá hủy, các nhà sư của chùa Hưng Giáo sẽ phải di dời đến một ngôi chùa khác gần đó.

Các nhà sư đã nộp đơn kiên quyết phản đối với kế hoạch.

"Nếu không có phá hủy, chúng tôi sẽ ủng hộ đơn xin công nhận di sản thế giới. Nhưng nếu kế hoạch này bao gồm việc phá hủy, chúng tôi sẽ thôi", trụ trì Kuan Chi cho biết tại một cuộc họp vào thứ Tư (10-4).

Nhà chùa cũng đã viết một lá thư phản ứng với kế hoạch:

"Các công trình này dần được xây dựng trong suốt nhiều năm qua và bao quanh tháp Huyền Trang. Do đó việc bảo vệ sự toàn vẹn của toàn bộ ngôi chùa thật là điều cần thiết... Tính toàn vẹn và lịch sử chùa Hưng Giáo sẽ bị phá hủy nếu tất cả các công trình hỗ trợ này bị dỡ bỏ".

Điều tồi tệ hơn cho ngôi chùa và các nhà sư là kế hoạch phá hủy không đảm bảo trạng thái UNESCO. Một quan chức phụ trách quá trình đệ đơn công nhận, Chen Tongbin, chỉ ra rằng việc các công trình có thể bị phá hủy và các nhà sư di dời không mang lại lợi ích gì.

Cũng vào tối thứ Tư (10-4), một doanh nghiệp nhà nước đã từ chối cáo buộc đang đứng đằng sau kế hoạch phá hủy trong một nỗ lực nhằm thu lợi nhuận từ việc tái xây dựng ngôi chùa và thúc đẩy nơi đây thành một điểm thu hút khách du lịch. Công ty này đã ngưng tham gia vào tất cả các dự án xây dựng có liên quan kể từ tháng Giêng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày