"Mong muốn qua sân khấu để khán giả hiểu Phật giáo”

GN - 15 năm qua, nghệ sĩ Minh Béo mang tiếng cười “muôn biến vạn hóa” để lại dấu ấn riêng

MBeo (3).jpg

 Nghệ sĩ hài Minh Béo  

trong lòng khán giả. Mới đây, anh lại ra mắt sân khấu Sao Minh Béo tại Nhà Văn hóa quận 11 (179 AB, Bình Thới, P.9, Q.11, TP.HCM). “Sân khấu vì từ thiện - điện ảnh vì cộng đồng” như anh nói là cách để tạo điều kiện khán giả nghèo có thêm niềm vui trong cuộc sống. Là một Phật tử, Minh Béo luôn lấy những điều Phật dạy là hướng đến trong nghệ thuật và cuộc sống. Anh tâm sự:

Khi mới vào nghề, Minh Béo được biết đến nhờ ngoại hình mập mạp, dễ thương nếu giữ hình ảnh xưa cũ đó mãi thì khán giả cũng nhàm chán. Đôi lúc, Minh Béo như… con tắc kè, phải biến hóa liên tục, làm cho mình thêm phong phú với những sáng tạo mới trong cách diễn. Do vậy, ngoài diễn hài, Minh Béo còn hát ca nhạc, hát cải lương, biểu diễn xiếc, thời trang, khiêu vũ, đóng phim, MC, đạo diễn… với tâm niệm làm sao câu chuyện mình chuyển đến khán giả ngày càng thâm thúy và sâu sắc, đậm đà hơn.

Duyên hài giúp Minh Béo có được sự nổi tiếng và tiền bạc. Minh Béo quan niệm như thế nào về đồng tiền?

Minh Béo không bao giờ ngồi chờ cơ hội đến với mình, mà phải luôn tự tạo cho mình cơ hội mới. Phải biết nắm bắt cơ hội để mình kiếm tiền chân chính.

Tiền rất cần trong cuộc sống, bản thân nó cần phải lưu thông thì đồng tiền mới có giá trị. Bản thân Minh Béo luôn tự hào vì xưa nay mình sống được với nghề và nuôi gia đình bằng đồng tiền kiếm được. Mỗi ngày, công việc của Minh Béo càng nhiều hơn và hiện nay công việc đang quá tải. Đôi lúc, Minh Béo tự dặn mình không nên tham lam về tiền bạc, phải dũng cảm từ chối những vai diễn hời hợt, chỉ mang lại tiếng cười vô bổ. Tiền phục vụ cho mình, chứ mình không phải là nô lệ của đồng tiền. Nên, Minh Béo không kiếm tiền bằng mọi cách.

 Minh Béo làm được 10 đồng thì xài cho mình và gia đình khoảng 5-6 đồng, còn lại thì chia sẻ cho những người khó khăn hơn. Minh Béo nghĩ với cách làm đó, giá trị của đồng tiền mới được nhân lên và có ý nghĩa nhiều hơn…

MBeo (2).jpg
Minh Béo trong tiết mục quay ngoại cảnh

Minh Béo được biết đến là một Phật tử có tâm đạo, Phật giáo cũng đem lại cho anh điều gì trong đời sống nghệ thuật cũng như cuộc sống?

Minh Béo đã quy y Tam bảo. Minh Béo cảm ơn đạo Phật vì đã làm giảm đi lòng tham sân si, có được sự trầm tĩnh, cái nhìn sáng suốt hơn. Với Minh Béo, đạo Phật rất thực tế, rất mầu nhiệm và không nói điều cao siêu hão huyền. Bởi, tinh thần giáo lý từ bi, trí dũng, hỷ xả, buông bỏ… giúp con người dần hoàn thiện mình nếu hiểu biết và thực hành theo.

Minh Béo có rất nhiều buổi biểu diễn phục vụ ở chùa, trại giam, trại cai nghiện, các vùng quê nghèo ở miền núi, hải đảo xa xôi… Những nơi đó, bà con dành tình cảm cho mình, cần mình, thậm chí coi mình như người nhà.

Minh Béo cảm thấy phấn chấn vì mình đã góp tiếng cười cho cuộc sống này tươi đẹp hơn. Không tiền bạc nào mua được những phút giây hạnh phúc ấy được cả. Đạo Phật dạy cho Minh Béo biết sống vì người khác.

Mới đây, Minh Béo còn khai trương một sân khấu cho đối tượng nghèo có điều kiện tiếp cận với các chương trình giải trí. Minh Béo thực hiện nó với ý tưởng như thế nào?

Sâu khấu Sao Minh Béo là “sân khấu vì từ thiện - điện ảnh vì cộng đồng” tại 179 AB, Bình Thới, P.9, Q.11, TP.HCM là cuộc đầu tư đỉnh điểm, tâm huyết trong nghề của Minh Béo. Nó có được từ sự phấn đấu, đam mê nghệ thuật của chính mình. Đầu tư cho sân  khấu này có lúc phải bỏ những cơ hội lớn kiếm tiền, ngược lại phải bán từng chiếc vé … Nhưng đây chính là thời điểm Minh Béo làm những điều mình thích, tạo ấn tượng cho khán giả, đóng góp cho xã hội.

Sân khấu này không phải là nơi để mình đóng vai chính mà là nơi để thể hiện những vở mình thích, tạo điều kiện cho khán giả xa trung tâm có nơi để giải trí. Và, đó cũng là cách để xây dựng một đội ngũ diễn viên trẻ kế thừa. Minh Béo trong nghệ thuật không bao giờ đạp, đá, xô, đẩy mà luôn luôn cố gắng mỗi ngày. Như một người leo lên núi, không cho phép dừng lại giữa chừng. Dừng lại trong nghệ thuật có nghĩa là tụt hậu.

MBeo (1).jpg
Minh Béo đến thăm trẻ em khuyết tật tại TP.Đà Nẵng

Ý tưởng “sân khấu vì từ thiện - điện ảnh vì cộng đồng” chính là để dành tiền từ những suất diễn để thực hiện các chương trình từ thiện. Đối tượng người già neo đơn, trẻ mồ côi, bệnh tật... là đối tượng mà Minh Béo ưu tiên nhất. Ngoài những giá trị vật chất, Minh còn muốn đem lại niềm vui tinh thần cho khán giả. Minh Béo chiếu nhiều bộ phim về lịch sử, văn hóa… cho đối tượng thanh thiếu niên để các em hiểu hơn về những giá trị mà mình đang có và biết trân trọng, sống có ích. Minh Béo cũng biểu diễn thế giới tuổi thơ, trong đó có hài thiếu nhi, ca nhạc, xiếc… và dành những suất vé cho trẻ em nghèo. Minh Béo rất tự hào là người đã từng dắt con bò, mang thùng mì, vài ký gạo đến tặng các gia đình nơi xa xôi. Đồng bào  Hơ-mông, Ê-đê, Khmer, S’Tiêng ở vùng núi… từng xem Minh Béo như người nhà.

Năm mới này, Minh Béo thực hiện nhiều dự án, có dự án nào dành cho khán giả Phật giáo không?

“Sân khấu vì từ thiện - điện ảnh vì cộng đồng” đặt nhiều mục tiêu để đến gần hơn với khán giả yêu thích sân khấu là Phật tử, người nghèo. Minh Béo đang triển khai câu lạc bộ diễn xuất cho doanh nhân, họ có thể diễn xuất cùng với những người nổi tiếng và đóng góp một chút cho công tác từ thiện. Minh Béo dành tiền từ những suất diễn để tặng quà ngay tại sân khấu. Ở đây cũng sẽ diễn những vở thể hiện tinh thần Phật giáo: lòng từ bi, sự bao dung, tình mẫu tử, nghiệp quả trong Phật giáo, sự sám hối…, qua những câu chuyện gần gũi và phù hợp với khán giả Phật tử. Minh Béo muốn làm cầu nối để giúp khán giả hiểu hơn về Phật giáo.

Minh Béo cũng ấp ủ tổ chức du lịch tâm linh, thăm 10 ngôi chùa. Mỗi nơi đến sẽ nhờ quý thầy thuyết minh về địa danh, kiến trúc, những lễ nghi cơ bản nhất của người Phật tử, những giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh Phật giáo hiện diện.

Trong thâm tâm Minh Béo luôn muốn mỗi người đến gần, hiểu được những giá trị đích thực về từ bi, hỷ xả, để ngày mỗi bớt dần đi tham, sân, si...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày