Người dân cần 3T bên cạnh 5K

Chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) kẹt cứng trong ngày thứ 4 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - Ảnh: VnExpress
Chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) kẹt cứng trong ngày thứ 4 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - Ảnh: VnExpress
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 thì có lẽ chúng ta ai ai cũng đều biết, tuy nhiên từ việc biết cho đến chỗ phòng tránh nó như thế nào để mang lại hiệu quả nhất thì vẫn còn một khoảng cách khá xa mà không phải ai cũng thực hiện tốt.

Như chúng ta đã biết, cùng với các Chỉ thị của Chính phủ thì Bộ Y tế cũng đã có Thông điệp 5K nhằm giúp người dân thực hiện tốt các giải pháp để phòng chống và hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên trong thời gian qua một số bộ phận người dân đã có tâm lý chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các chủ trương chính sách về phòng chống dịch bệnh dẫn đến việc dịch bệnh bùng phát.

Thiết nghĩ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh thì bên cạnh thông điệp 5K của Bộ Y tế cần lắm 3T của mỗi người dân để chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường.

Tự giác: Tự giác thực hiện các giải pháp mới thật sự là một yếu tố tiên quyết, vì mọi xử phạt chỉ mang tính răn đe, chỉ khi người dân có ý thức tự giác thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác phòng chống dịch bệnh mới giúp chúng ta nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Trong lần dịch bùng phát trở lại gần đây, một số người đã có tâm lý chủ quan, thiếu ý thức trốn cách ly hoặc không tự giác thực hiện cách ly tại nhà, vẫn đi ra đường bất chấp lệnh giãn cách... Điều này góp phần gây cản trở cho các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Phạt 3 người ra công viên tập thể dục, vi phạm Chỉ thị 16

Phạt 3 người ra công viên tập thể dục, vi phạm Chỉ thị 16

Trung thực: Trung thực trong khai báo để truy vết khoanh vùng và xử lý hiệu quả khi xảy ra dịch bệnh nhằm hạn chế lây lan bùng phát là rất quan trọng. Tuy nhiên, một số cá nhân đã gian dối trong khai báo lịch trình khiến các cơ quan chính quyền khó khăn trong việc khoanh vùng dập dịch.

Mặc dù chúng ta đã tiến hành khởi tố hình sự và xét xử một số trường hợp làm lây lan dịch bệnh nhưng vẫn chưa đủ tính răn đe. Một số người đã đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích cộng đồng, khiến cả xã hội phải gồng mình khắc phục hậu quả do sự thiếu trung thực của mình gây ra.

Trách nhiệm: Trách nhiệm của mỗi người dân đối với cộng đồng để cùng nhau bước qua đại dịch này là rất lớn lao. Trách nhiệm đó luôn được thể hiện theo khả năng của mình. Một cây ATM gạo, một phiên chợ 0 đồng, những sinh viên lên đường hỗ trợ chống dịch, anh tài xế chở bệnh nhân miễn phí, chị nông dân thu hoạch nông sản hỗ trợ tâm dịch... Đó là những hành động đẹp thể hiện trách nhiệm của bản thân khi Tổ quốc cần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày