Nhật Bản: Chùa Trung Tôn được công nhận Di sản Thế giới

Nhật Bản: Chùa Trung Tôn được công nhận Di sản Thế giới
Giác Ngộ - Vào hôm Chủ nhật, ngày 26-6, tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận khu di tích chùa Trung Tôn (Chuson-ji) ở Hiraizumi, Iwate Prefecture, Nhật Bản là di sản của thế giới. Tin tốt lành này đã đem đến niềm vui cho người dân ở Iwate Prefecture sau khi phải hứng chịu những thảm họa kinh hoàng do trận động đất, sóng thần lịch sử gây ra cách đây vài tháng.

Chùa Trung Tôn được xây dựng cách đây hơn 900 năm. Việc xây dựng chùa Trung Tôn nằm trong ý tưởng tạo nên một cảnh Tịnh độ ở trần gian. Chùa tọa lạc trong rừng cây tuyết trùng rất thanh bình, khá xa với khu vực bị sóng thần tàn phá, tuy nhiên chùa vẫn bị hư hại một số hạng mục do trận động đất ngày 11/3/2011 gây ra. Chùa do tướng Fujiwara no Kiyohira xây dựng vào đầu thế kỷ thứ XII, sau khi ông từ bỏ công danh sự nghiệp của mình do có duyên lành được học hỏi kinh điển của đạo Phật.

Trước khi đến với đạo Phật, tướng Fujiwara no Kiyohira đã tham gia nhiều cuộc chiến tranh, đã phải chứng kiến cảnh cha mẹ, vợ con của mình bị kẻ thù giết hại. Khi đã bỏ lại sau lưng việc binh đao, ông tập trung nghiên cứu, thực hành lời Phật dạy và đã lập nên một ngôi chùa, đó là chùa Trung Tôn, để giảng dạy cho mọi người hiểu rằng, tất cả mọi sinh vật đều phải được sống bình đẳng với nhau trong tự nhiên, mọi sinh vật đều có bổn phận nuôi dưỡng và bảo vệ mạng sống của các sinh vật khác.

Việc chùa Trung Tôn và khu Hiraizumi được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho chính quyền và người dân địa phương bảo vệ những tài sản thiên nhiên và di sản văn hóa giá trị nhất của họ tốt hơn, và điều này cũng thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn di sản, nâng tổng số khu vực Di sản Thế giới ở Nhật Bản lên con số 16.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày