Pháp:Triển lãm di sản văn hóa Phật giáo Pakistan

Các cổ vật tại Bảo tàng Taxila.
Các cổ vật tại Bảo tàng Taxila.
(GNO) : Chính phủ Pháp vừa lên kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm di sản văn hóa Phật giáo cổ Pakistan vào năm 2010. Để kiểm tra và tuyển chọn những bản kinh thuộc nền văn minh Phật giáo cổ, ông Pierre Cambon, chuyên viên bảo quản Bảo tàng Quốc gia Guimet ở Paris, ông  Pierre Muller, đại  sứ  quán của  Pháp  ở  Pakistan và bà Susane giám đốc dự án của cuộc triển lãm đã đến thăm Bảo tàng Taxila hồi trung tuần tháng 6.

Các viên chức này đã quan sát xem xét kỹ những bản kinh bằng đá được lưu giữ tại Bảo tàng Taxila. Trong bộ lưu trữ chứa hàng ngàn bản kinh nói về thung lũng Taxila cổ đại và nền văn minh Gandhara. Ông Muhammad Bahadur Khan, phó trưởng khoa khảo cổ và cũng là một viên chức của bảo tàng giải thích vắn tắt cho các đại biểu Pháp về Bảo tàng Taxila và những bản kinh này được bảo quản như thế nào. Ông cho biết có khoảng 1.400 bản kinh bằng đá được bảo tồn trong tàng kinh các của Bảo tàng Taxila và có vô số kiệt tác nói về nghệ thuật Gandhara. Ông nói: “Bảo tàng Taxila hiện đang lưu giữ bộ sưu tập cổ vật khổng lồ được phát hiện trong các cuộc khai quật từ trước đến nay, bộ sưu tập này có hơn 7.000 di vật quý hiếm. Mục đích của bảo tàng triển lãm các cổ vật đó để giúp cho mọi người nhất là giới trẻ hiểu biết thêm và tôn trọng văn hoá lịch sử cổ đại của khu vực.

Cuối cùng, ông Bahadur Khan nói nếu chúng ta hợp tác để đưa các cổ vật này sang Paris triển lãm, chắc chắn sẽ mang lại lợ ích rất lớn. Vì làm được như thế không những chúng tôi giúp người Pháp mà còn du khách trên thế giới hiểu biết thêm về các di sản cổ giá trị này một cách tường tận hợn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày