Vấn đề cải cách tinh gọn bộ máy hành chính Giáo hội sẽ được quyết định như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy từ Trung ương đến địa phương được Đảng và Nhà nước thực hiện một cách quyết liệt đã đặt ra nhiều trăn trở cho Tăng Ni, Phật tử về sự cần thiết cải tổ bộ máy hành chính của GHPGVN để tránh sự chồng chéo, phù hợp với đặc thù của một tổ chức tôn giáo.

Trước vấn đề này, Giác Ngộ có cuộc phỏng vấn Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN do Hoàng Độ thực hiện, đăng trên mục Điểm nhìn - Báo Giác Ngộ 1293, ra ngày 14-3, xin giới thiệu cùng quý độc giả quan tâm.

Bìa Báo Giác Ngộ số 1293 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn
Bìa Báo Giác Ngộ số 1293 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Bên cạnh đó, Báo Giác Ngộ số 1293 còn có những nội dung sau:

- Mục Phật học: "Hiểu lý nhân quả" (Diệu Liên Lý Thu Linh trích dịch).

- Chuyên mục Từ những trang kinh: Có đăng bài "Dùng pháp trị bệnh" (Quảng Tánh).

- "Tôi được biết thông tin Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 do Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) và GHPGVN đồng tổ chức, diễn ra từ ngày 6 đến 8-5-2025, ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, có tôn trí xá-lợi thật của Đức Phật được cung thỉnh từ Ấn Độ, cho các đại biểu và người dân chiêm bái. Xin quý Báo cho biết về nguồn gốc của xá-lợi này, vì sao gọi là xá-lợi thật của Đức Phật?".

Thắc mắc này của bạn đọc sẽ được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ chia sẻ trên số báo tuần này qua bài "Xá-lợi thật của Đức Phật".

- Chuyên mục Nước non vọng tiếng ngàn thu: "Giảng sư Thích Trí Thuyên - Lời kinh vẫn ngân vang nơi núi rừng Lựu Bảo" (Trung Tín).

- Cầu nguyện vừa hành động hướng ngoại tìm kiếm ân huệ, vừa là con đường quay về để khơi dậy những đức tính quý báu sẵn có nơi nội tâm. Anam Thubten Rinpoche đã chỉ ra nguồn gốc của sự cầu nguyện, điểm khác nhau của phương pháp thực hành này trong các truyền thống tôn giáo phổ biến hiện nay. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài "Tại sao chúng ta cầu nguyện?" do Tâm Tuệ dịch đăng trên mục Văn hóa.

- Mục Bạn trẻ: "Dấu ấn của đời tu sĩ" (Hạnh Ý).

- Các chuyện mục khác: "Đưa Phật pháp vào đời sống qua nghệ thuật" (Tâm Tuệ tổng hợp); "Chuyến đò xưa không quên" (Truyện ngắn Hoàng Khánh Duy)...

Độc giả có thể đặt Báo Giác Ngộ TẠI ĐÂY.

Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình
Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ - Gia tài vô giá của ba

Báo Giác Ngộ - Gia tài vô giá của ba

GNO - Ba kính yêu! Năm nay con 54 tuổi và ba thuận thế vô thường 15 năm nhưng mỗi khi về nhà, con luôn thấy như vẫn có ba đang ngồi bên bàn viết với những trang Báo Giác Ngộ thân thiết.
Buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” với sự tham dự của gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Buổi thảo luận về Nghi lễ Phật giáo trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025

GNO - Chiều 24-12, buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì, trong khuôn khổ Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 của Phật giáo TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự.
[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

GNO - Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng Podcast: "Thông qua kênh truyền thông chính thống, Báo Giác Ngộ đã giúp cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer được nhìn nhận đúng vị trí, vai trò trong tổng thể sinh động của Phật giáo Việt Nam".

Thông tin hàng ngày