Sri Lanka công bố thực đơn mới cho các nhà sư

Tu sĩ Phật giáo Nam tông - Ảnh minh họa
Tu sĩ Phật giáo Nam tông - Ảnh minh họa

GNO - Sri Lanka đã công bố những hướng dẫn mới khuyến khích các tín đồ cúng dường các thực phẩm ít đường cho các tu sĩ Phật giáo của đất nước này sau khi đã được cảnh báo trước đó rằng một nửa trong số họ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Công bố trên được nhà chức trách đưa ra hôm Chủ nhật (16-12).

>> Ban hành thực đơn an toàn cho các nhà sư

Các nhà sư Sri Lanka dùng các loại thực phẩm có chứa trung bình 12 muỗng cà phê đường mỗi ngày, con số này phải được giảm xuống tối đa là 8 muỗng, trong khi lượng muối cũng cần phải được giảm mạnh, Bộ Y tế cho biết.

“Bệnh tiểu đường và các bệnh không truyền nhiễm khác nơi các tu sĩ Phật giáo có thể giảm nếu các tín chúng thực hiện theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống mới”, Bộ cho biết thêm rằng không nên cúng dường quá một món ăn có chứa dầu ăn.

50% trong số 40.000 nhà sư của hòn đảo này phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với mức trung bình toàn quốc là 10% và giới tu sĩ cũng có các nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, Bộ Y tế lưu ý.

Phật giáo là tôn giáo đa số của Sri Lanka chiếm trên 20 triệu dân, những người thường xuyên cúng dường thức ăn cho các tu sĩ nhằm tích lũy thiện nghiệp trong đời này cũng như trong những đời tiếp theo cho bản thân cũng như cho cả người thân.

Thực phẩm được dâng cúng luôn được chuẩn bị chu đáo và thường chứa nhiều dưỡng chất. Các hướng dẫn mới cũng đề nghị nên cúng dường cơm nấu bằng gạo hạt dài, ba loại rau và hai loại trái cây khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày