Tại sao phải lạy Phật?

Tại sao phải lạy Phật?
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tại sao phải lễ lạy Đức Phật? Tác dụng của lễ lạy là gì?

(HÙNG DŨNG, dunghung…@gmail.com)

Bạn Hùng Dũng thân mến,

Theo Phật giáo, vì cảm phục và sùng kính ân đức vô lượng, trí tuệ vô biên của chư Phật, chư vị Bồ-tát; phát xuất từ sự nhận thức về nhân cách siêu việt, cao tột của các Ngài mà hàng Phật tử chí thành lễ bái.

Khi lễ bái, chúng ta biểu lộ sự kính trọng của mình qua thân tướng đồng thời lập chí noi theo công hạnh của các Ngài. Xưng tán và kính lễ công đức chư Phật, chư vị Bồ-tát với tâm chân thành, lòng kính ngưỡng thiết tha, chắc chắn từng bước ta sẽ đạt đến quả vị như các Ngài.

Mặt khác, lễ Phật vì dẹp bỏ ngã mạn. Bản chất con người lúc nào cũng tự cao tự đắc, đó là tánh xấu khiến mọi người chán ghét, xa lánh, làm tiêu mòn công đức. Phật tử ý thức được điều này, kính lạy Phật, Bồ-tát và chư Hiền Thánh Tăng, để diệt trừ tâm ngã mạn của mình.

Lễ Phật vì noi gương. Kính lạy Đức Phật vì chúng ta muốn học tập theo tấm gương của Ngài. Phật là bậc toàn giác, đầy đủ mọi công đức, viên mãn trí tuệ và từ bi nên hàng Phật tử chúng ta phải kính lễ để học tập theo Đức Phật, muốn dẹp bỏ những tánh xấu, thực hành đức hạnh để tự hoàn thiện mình thì kính lễ những bậc đức hạnh là điều cần thiết.

Sách Bước đầu học Phật, Hòa thượng Thích Thanh Từ viết: “Lạy Phật không vì van xin tha tội, không vì cầu mong ban ân, chỉ vì quý kính công đức trí tuệ của Phật nên chúng ta lạy Ngài. Lạy Phật để thấy mình còn thấp thỏi ti tiện, bỏ hết những thói ngạo mạn cống cao. Quý kính gương cao cả của Phật để mình noi theo. Phước đức lạy Phật là ở chỗ đó”.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Chánh Trực, hình ảnh gần gũi trong đời sống thường nhật - Ảnh tư liệu của cư sĩ Tâm Tưởng Nguyễn Thường

Tưởng niệm 30 năm ngày Trưởng lão Hoà thượng Thích Chánh Trực viên tịch

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Chánh Trực (1931-1995) là một vị giáo phẩm suốt cả đời tu học, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, gắn bó mật thiết với đồng bào qua các hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của vùng đất Quảng Trị, Thừa Thiên từ giữa thế kỷ 20, thời Tổng hội Phật giáo VN, GHPGVN Thống nhất và GHPGVN hiện nay.
Ảnh minh họa

Lạy Phật được phước lớn

GNO - Việc lễ lạy hình tượng các vị Phật hay Bồ-tát… là một vấn đề nảy sinh nhiều quan niệm khác nhau như có ích lợi hay không ích lợi, có phước hay không có phước. Có người thì rất chăm chỉ lạy Phật, có người cho rằng chỉ cần tu tâm - lạy đức Phật trong tâm mình là được rồi, có người thì mơ hồ...
Chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nói chuyện với Sơn

GNO - Nhân kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4-2001 – 1-4-2025), Giác Ngộ online trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết "Nói chuyện với Sơn" của NSND Bạch Tuyết. Bài viết này đã được bà viết cách đây 24 năm khi hay tin người nhạc sĩ tài hoa rời xa cõi tạm.

Thông tin hàng ngày