Táo đỏ, lê quýt có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao nhất

Kết quả giám sát của hệ thống phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên 330 mẫu hoa quả trong năm 2009 cho thấy, tỷ lệ tồn dư chất bảo vệ thực vật là gần 3%, trong đó, táo đỏ, lê, quýt là những loại quả có tồn dư thuốc BVTV cao nhất.
Táo đỏ, lê quýt có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao nhất ảnh 1

Quýt là một trong những loại quả

có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao nhất

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia diễn ra sáng 24/3, tại Hà Nội.

Như tại Thái Nguyên, theo kết quả xét nghiệm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trên hoa quả của Trung tâm Y tế dự phòng Thái Nguyên cũng cho thấy trong 10 mẫu táo đỏ Trung Quốc thì có 3 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 2 mẫu vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, 10 mẫu lê Trung Quốc thì cũng có 1 mẫu vượt ngưỡng cho phép...

Cũng qua hệ thống giám sát này, kết quả xét nghiệm cũng khiến người tiêu dùng phải “giật mình” về tỉ lệ mẫu thịt nhiễm khuẩn gây đường tiêu hóa. Trong gần 1.500 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt được lấy trên cả nước thì có tới gần 41% số mẫu nhiễm khuẩn Salmonella (loại khuẩn gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, khiến người ăn phải thường bị  buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy). Cá biệt tại TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai là những địa phương có tỷ lệ mẫu thực phẩm nhiễm Salmonella cao nhất, từ 84 - 95% mẫu được giám sát.

Trong năm 2009, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã phạt hành chính các cơ sở vi phạm VSATTP trong cả nước với số tiền là 13 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là các vi phạm như không công bố tiêu chuẩn; ghi sai nhãn mác, không đảm bảo chất lượng VSATTP 20%. Tuy nhiên, vẫn còn  33% số cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP nhưng không bị xử phạt.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày