Thiền sư Egawa, nguyên Tông chủ Tào Động tông (Nhật Bản) viên tịch ở tuổi 93

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thiền sư Egawa, trú trì đời thứ 25 Tổng bản sơn Tổng Trì tự (Sojiji) - một danh sát Thiền tông nổi tiếng tại Yokohama, Nhật Bản, đã viên tịch vào ngày 19-9-2021 (Lệnh Hoà thứ 3) ở tuổi 93.
Thiền sư Egawa (1928-2021)

Thiền sư Egawa (1928-2021)

Ngài nguyên Tông chủ Tào Động tông Nhật Bản, lãnh đạo tối cao, thứ 33 của Hiệp hội Phật giáo toàn quốc Nhật Bản.

Tang sự của ngài đã được cử hành vào ngày 26-9-2021 tại chùa Tổng Trì, Yokohama. Ngày diễn ra lễ tang vẫn chưa được xác định, nhưng đã được lên kế hoạch tổ chức trang nghiêm tại Tổng Trì tự.

Thiền sư Egawa sinh năm 1928. Sau khi tốt nghiệp Đại học Komazawa, ngài chuyển đến tu học tại chùa Tổng Trì. Ngài từng làm trú trì chùa Thanh Quang ở tỉnh Yamanashi và chùa Bảo Tuyền ở tỉnh Aichi.

Ngài cũng từng là giáo viên trung học phổ thông ở tỉnh Yamanashi trong suốt 17 năm.

Tang sự của ngài được cử hành trang nghiêm dưới sự chủ trì của thiền sư Ishitsuki, đương vi trụ trì chùa Tổng Trì tự

Tang sự của ngài được cử hành trang nghiêm dưới sự chủ trì của thiền sư Ishitsuki, đương vi trụ trì chùa Tổng Trì tự

Năm 1981, ngài được bổ nhiệm làm Viện Phó Thẩm sự môn phái Tào Động (Soto), sau đó làm Giám viện sơn môn Tổng Trì tự (từ 1996). Năm 2010, ngài làm phó trụ trì, và tiếp sau đó, được bổ nhiệm chính thức làm trụ trì Tổng Trì tự. Tang sự của ngài được cử hành trang nghiêm dưới sự chủ trì của thiền sư Ishitsuki, đương vi trụ trì chùa Tổng Trì tự.

Hơn 50 năm trước, thiền sư Egawa Shinzan là người đã dẫn đầu phái đoàn của Tào Động tông Nhật Bản đưa quả chuông hòa bình sang Việt Nam cúng dường và thỉnh những tiếng chuông đầu tiên ngay tại chùa Vĩnh Nghiêm (Sài Gòn).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.
Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày