Thư Tổng Biên tập

GN - Ra đời theo yêu cầu lịch sử, Báo Giác Ngộ đã gắn bó, đồng hành, ghi nhận quá trình vận động của Phật giáo, sự trưởng thành của Giáo hội liên tục suốt 42 năm qua...

42nam (1 of 1).jpg

HT.Thích Trí Quảng - Tổng biên tập và HT.Thích Giác Toàn - Phó Tổng Biên tập Thường trực


Quý độc giả thân mến,

Ngày này 42 năm về trước, trong không khí của đất nước sau ngày thống nhất, Báo Giác Ngộ cũng sau thời gian chuẩn bị đã ra mắt số báo đầu tiên, xuất bản bán nguyệt san, thể hiện tiếng nói của giới Phật giáo trong thời kỳ mới.

Suốt hơn 40 năm qua, đất nước Việt Nam ta, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh, đã có sự thay đổi từng ngày. Không ai có thể phủ nhận những thành tựu là kết quả của trí tuệ và ý chí, của khao khát phát triển và xây dựng hòa bình, độc lập mà chúng ta đã đạt được trên mọi phương diện. Tuy nhiên, cùng với những thành tựu đó, tôi nhớ lại những ưu tư mà ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ trong dịp gặp Ban Trị sự GHPGVN TP sau Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX, tháng 11 vừa rồi.

Nhiều tồn đọng cần có giải pháp, nhiều câu hỏi cần phải có sự trả lời cụ thể, trong mục tiêu chung là đem lại sự hạnh phúc, an lành, tốt đẹp hơn cho người dân, cho số đông. Và trong các giải pháp đó, lãnh đạo đất nước nói chung và TP.Hồ Chí Minh nói riêng đang bày tỏ quyết tâm xứng đáng với truyền thống của đất nước, lịch sử hào hùng của dân tộc mà các thế hệ tiền nhân đã tạo dựng.

Trong nỗ lực vì lợi ích chung đó, Phật giáo phải dự phần, như lời của Đức Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ đã khẳng định: Giáo hội phải đặt lợi ích chung của Dân tộc lên trên tất cả. Do đó, Giáo hội cũng phải thực sự là tổ chức tôn giáo đại diện cho Tăng Ni, Phật tử, tín đồ đạo Phật, làm tốt vai trò hướng dẫn nếp sống tốt đời đẹp đạo trên cơ sở phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống, nhân văn, đậm đà bản sắc dân tộc, xứ sở.

Thế giới của chúng ta mấy mươi năm gần đây, với sự bùng nổ của mạng xã hội và các phương tiện kỹ thuật khác đã có sự tác động sâu sắc lên đời sống, thay đổi thói quen cũng như cách tiếp nhận thông tin của con người, ở mọi lứa tuổi và thành phần khác nhau. Tốc độ thay đổi đó đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn, trong khi đó, Giáo hội chúng ta dường như vẫn chưa bắt nhịp, hoặc nếu có thì chỉ là tự phát đơn lẻ, chưa thấy biểu hiện cho nhận thức sâu sắc về cả hai phương diện là cơ hội và thách thức, trên cả hệ thống của Giáo hội từ trung ương đến cơ sở tự viện, đến Tăng Ni, Phật tử và tín đồ.

Ra đời theo yêu cầu lịch sử, Báo Giác Ngộ đã gắn bó, đồng hành, đóng vai trò là “người thư ký thời đại”, ghi nhận quá trình vận động của Phật giáo, sự trưởng thành của Giáo hội liên tục suốt 42 năm qua, và đang tiếp tục sứ mệnh báo chí Phật giáo của mình với nhiều cải tiến theo hướng hòa nhập với thế giới thông tin hiện đại.

Trong năm 2017, tuần báo Giác Ngộ đã có một cải cách lớn, đó là cải tiến nội dung, chuyển in ấn toàn ấn phẩm hàng tuần từ 2 màu sang 4 màu trên giấy couche, cùng với ấn phẩm nguyệt san - phụ trương nghiên cứu Phật học phát hành hàng tháng và phiên bản điện tử Giác Ngộ online cập nhật tin tức hàng ngày.

BGN -Ky niem 42 nam (18).jpg

Chư tôn Hòa thượng lãnh đạo và nhân viên tòa soạn báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn

Cuối năm 2017, Ban Biên tập đã thúc đẩy một dự án mới, đó là chuẩn bị về mọi mặt: cơ sở vật chất, phương tiện, đào tạo nhân sự cho báo chí đa phương tiện với nhiều sản phẩm phong phú hơn, mang hơi thở của đời sống.

Nhân dịp này, thay mặt cơ quan chủ quản - Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh và Ban Biên tập, tôi xin gởi đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp, lãnh đạo các cơ quan chức năng qua các thời kỳ gắn bó với Báo Giác Ngộ, quý vị học giả, nhà nghiên cứu, cộng tác viên, Phật tử, các doanh nghiệp, và đặc biệt là quý độc giả đã gắn bó với Báo Giác Ngộ lời cảm ơn sâu sắc vì đã luôn hiện diện không chỉ để chung vui, mà sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Báo. Những tình cảm và sự quan tâm, tin tưởng đó là động lực để tập thể tòa soạn Báo Giác Ngộ vượt qua những khó khăn, sáng tạo trong cách làm, để Báo Giác Ngộ có được diện mạo như hôm nay và sẽ tiếp tục có những cải tiến về nội dung, phương thức thể hiện phù hợp với thời đại và yêu cầu của quý độc giả.

Chúc năm mới 2018 vô lượng an lạc, cát tường như ý!

HT.Thích Trí Quảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mai vàng phương Nam - Ảnh minh họa

Tết của tôi: Nhớ mùa mai vàng

GNO - Hơn chục ngày nữa là đến tết, hình như ai cũng bận rộn, hối hả với công việc cuối năm. Và trong làn gió chướng mát rượi hây hẩy lùa trong cái nắng vàng ruộm, mọi người tất bật tuốt lá mai cho hoa khai, nụ nở đúng vào thời khắc xuân về tết đến.

Thông tin hàng ngày