Thủ tướng Nhật viếng chùa - kết thúc công du Nam Á

GNO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dâng hoa và lễ Tam bảo hôm thứ Hai (8-9) tại một ngôi chùa lịch sử bên ngoài Colombo trong chuyến thăm Bangladesh và Sri Lanka.

Ông Abe, cùng với phu nhân, đã dành 40 phút ở chùa Kelaniya Rajamaha (ảnh) - nơi mà Phật tử tin rằng Đức Phật đã từng đến thăm hơn 2.500 năm trước đây.

Japan.jpg
Ảnh: AFP

Trong chuyến thăm chính thức của mình, ông Abe đã tưởng nhớ đến cựu Tổng thống Sri Lanka Junius Jayewardene, người đã được hỏa táng tại sân chùa vào năm 1996.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse vào Chủ nhật, 7-9, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý thúc đẩy liên kết hàng hải mạnh mẽ hơn giữa hai quốc gia trong một động thái được xem là chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông cũng kêu gọi Sri Lanka tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết những cáo buộc rằng quân đội nước này đã giết chết ít nhất 40.000 thường dân Tamil trong giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh ly khai của quốc đảo, kết thúc vào tháng 5 năm 2009.

Ông Abe là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm Sri Lanka trong 24 năm qua, sau ông nội của ông và sau đó là Thủ tướng Nobusuke Kishi, người đã đến thăm chính thức vào năm 1957 - đến hòn đảo được gọi là Tích Lan lúc bấy giờ.

Văn Công Hưng (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày