Trải nghiệm tu tập tại Vịnh Firth of Clyde

GN - Xin thứ lỗi nếu bạn cho rằng chỉ có một con đường duy nhất để trải nghiệm sự tu tập tại một tu viện xa xôi trong lộ trình đi đến Tây Tạng và một cuộc đi bộ băng qua dãy Himalaya.

May thay, nếu sự trải nghiệm của một lối sống Phật giáo như thế và sự tu tập ở một nơi hẻo lánh là điều bạn quan tâm thì bạn không phải bay hàng ngàn dặm để đến được những nơi tu tập, mà các bạn có thể khám phá nó ngay tại một hòn đảo nhỏ nhắn trong Vịnh Firth of Clyde.

vinh 1.jpg
Vịnh Firth of Clyde

Khéo đặt tên cho di sản tinh thần có niên đại từ thế kỷ thứ VI, Holy Isle tọa lạc ngay tại bờ biển phía Đông của đảo Arran. Hòn đảo chỉ dài 3km này có một tu viện Phật giáo, hai ngọn hải đăng và Trung tâm Y tế và Hòa bình thế giới, là nơi du khách có thể lưu lại đây trong suốt những tháng mùa hè (từ tháng 4 đến 10).

Chỉ mất 55 phút từ bờ biển Ayrshire đến đảo Arran, và hơn 10 phút nữa bằng thuyền máy là có thể đến được Holy Isle, hòn đảo trông cứ như đang đánh lừa với thế giới văn minh. Tuy nhiên, điều đó có thể cảm nhận được sự tách rời khỏi khung cảnh của đời sống phố thị vì tu viện và trung tâm có mặt hướng về những đỉnh núi cao của đảo Arran. Bờ biển phía Đông của hòn đảo là nơi được khuyên không đặt chân đến vì nơi đó là khu bảo tồn thiên nhiên. Không được khuyến khích cũng bởi lẽ cảnh trí không hoàn toàn yên tĩnh như ở đây; con mắt nhìn ra biển xa rồi trở lại những khối xám của các thị trấn ven biển Ayrshire và nhà máy điện Hunterston. 

Khá khó để xác định chỗ của phòng vé tàu của đảo Isle: một nhà lưu động nhỏ nằm kế bến cầu Lamlash trên đảo Arran. Hơi trớ trêu là việc cắm trại và xe cộ là hai thứ không được phép trên đảo. Nếu bạn chỉ thăm viếng trong ngày, hãy đặt chân đến hang đá của thánh Molaise, nơi vị thánh này đã sống ẩn dật vào khoảng năm 600 sau Tây lịch. Các điêu khắc có thể được nhìn thấy phía bên trong những bức tường, hầu hết chỉ là những dấu chữ thập đơn giản và tên gọi được cho là tạo ra bởi khách hành hương và hải tặc vào thế kỷ thứ XIII. Một cái giếng nước chữa bệnh được tìm thấy gần với hang đá và được cho là mang lại niềm an lạc cho người uống. Mặc dù nước rất sạch nhưng vẫn không thực sự đáp ứng tiêu chuẩn của châu Âu về nước uống, vì thế chỉ có thể khoát nước lên mặt mà thôi.

Trong khi theo một số cách thức, các chuyến du lịch trong ngày đến hòn đảo có thể được xem như là khuynh hướng đang tăng lên về du lịch tâm linh, thì việc lưu lại lâu hơn nơi đây có thể có nhiều điều ý nghĩa và sự gắn kết. Trung tâm có sức chứa 60 giường và khách có thể tham gia vào một số khóa thực tập tùy vào thời gian ở lại.

Các chương trình yoga và thiền tạo cơ hội cho du khách thoát ra khỏi tốc độ và sự phức tạp của cuộc sống đời thường. Một số hoạt động diễn ra bên ngoài nhằm kết nối nhiều hơn với thiên nhiên, do đó cần đem theo áo len. Các cơ hội cho tình nguyện viên khóa tu cũng luôn sẵn sàng.

Những vị Tăng và Ni sống ở đây chủ yếu dựa vào những gì họ trồng được trong khu vườn kế bên tu viện. Nước thải được xử lý bằng hệ thống các cây lau sậy, và nước sẽ trở nên khá trong sạch trước khi ra biển. Việc bảo vệ môi trường xung quanh luôn được trông đợi khi thăm viếng Holy Isle, và mang theo vật nuôi là việc làm không được tán thành. Tuy nhiên, có vô số động vật hoang dã cho những người yêu động vật. Hãy canh chừng đặc biệt là những con ngựa Eriskay, cừu Soay và dê Saanen.  

Thích Vạn Năng
(theo Megan McEachern, The List)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày