Từ chuyện vứt bao nhang vương vãi ở nghĩa trang

GNO - Chiều 30 Tết, miền Bắc trở lạnh, mưa phùn giăng ướt không gian. Nhưng nét đẹp tảo mộ chiều cuối năm, thắp hương khấn mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu trở thành một nếp sống được duy trì qua nhiều thế hệ, nên nghĩa trang nhân dân và nghĩa trang liệt sĩ xã Đ.T (Khoái Châu, Hưng Yên) vẫn nườm nượp người lẫn cùng khói hương.

Trong sự thành kính tưởng nhớ, hướng về tổ tiên, dòng họ ấy, có một hình ảnh đáng buồn là những vỏ nilon đựng các thẻ nhang - sau khi được mọi người xé lấy phần nhang thì phần túi đựng được vứt vương vãi khắp nơi, ngay cạnh những phần mộ.
C9737FE4-BD10-4B28-875A-DF22BB031BE7.jpg
Chỉ mới dạo chân quanh các phần mộ ở một góc nhỏ của nghĩa trang liệt sĩ, tác giả bài viết đã gom
được một túi đầy lượng rác là vỏ nilon đựng nhang do mọi người xả ra khi đi tảo mộ - Ảnh: L.Đ.Khoa

Có những gia đình đưa cả 3-4 thế hệ cùng ra nghĩa trang thắp hương: có ông bà, bố mẹ, các con, các cháu nhỏ… Những người lớn xé túi nilon, rút những cây nhang, lấy thêm trong túi ra những tờ báo cũ đã chuẩn bị sẵn, rồi đốt lửa châm nhang. Sau khi họ rời đi, nơi đó vương vãi vỏ nilon đựng nhang, là những mẩu giấy báo cháy dang dở. 

Những người bố, người mẹ trẻ hào hứng giới thiệu cho con nhỏ từng phần mộ của người thân, dạy con thắp hương cúi lễ và xin phù hộ cho các cháu chăm ngoan học giỏi, hay ăn chóng lớn. Mà quên dạy cho các con một ý niệm giản đơn là không vứt rác bừa bãi, học cách giữ gìn môi trường chung - dù là môi trường sống của cộng đồng hay nơi an nghỉ của những người đã khuất.

Trao đổi về vấn đề này, ĐĐ.Thích Minh Quang (trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai, Hà Nam) cho rằng: “Nhang khi thắp nhằm làm cho không gian trở nên thanh tịnh, và để bày tỏ tấm lòng thành với ông bà, tổ tiên. Nhưng nếu chúng ta chỉ quan tâm tới việc thắp nhang mà vô ý xả rác - là những túi nilon đựng nhang ngay tại nơi an nghỉ của tổ tiên ông bà, đó quả là một điều đáng buồn”.

Những cây nhang được ĐĐ.Minh Quang ví tựa như một trái cây. Phần khói hương là cùi ăn được, chân nhang cùng túi đựng là phần vỏ bỏ đi. Vậy nên dịp cuối năm hay đầu năm, khi đi tảo mộ, Đại đức khuyên mọi người cần có ý thức dọn dẹp, giữ gìn sự thanh tịnh, sạch đẹp không chỉ tại gia đình, mà còn ở nơi an nghỉ của những người đã khuất.

Lương Đình Khoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày