Vài điều về thực phẩm chay

Giác Ngộ - Sống lành mạnh đòi hỏi phải có một chế độ ăn uống phù hợp mỗi ngày. Và tốt hơn hết là nên ăn cùng với rau quả chứ không đơn thuần chỉ là thịt. Dưới đây là một số dữ kiện quan trọng mà bạn cần biết về thực phẩm chay.

Bởi vì các bệnh truyền nhiễm chủ yếu được truyền từ động vật nên ngày càng có nhiều người có ý thức đến sức khỏe đã quyết định chuyển sang dùng nhiều các loại rau.

rau3409.jpg

Thực phẩm chay có lợi cho sức khỏe 

Các nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng đã khẳng định rằng một lượng lớn chất béo và cholesterol được tìm thấy ở động vật đã làm cho họ sợ hãi và không an tâm. 

Sự gia tăng của dịch cúm gia cầm, ung thư đại tràng, bệnh động mạch vành, đái tháo đường, huyết áp cao, bệnh bò điên và một số bệnh nhiễm trùng khác lạ hoặc thậm chí không thể giải thích khác được coi là kết quả của việc ăn thịt.

Không có gì đảm bảo sẽ chữa khỏi tất cả các căn bệnh này vì vậy cần chú ý đến các biện pháp phòng ngừa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả để giảm thiểu khả năng bị lây nhiễm và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể của chúng ta.

Người ăn chay thường được phân thành 4 nhóm:

(1) Ăn chay thuần tuý - kiêng toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Mọi người thường hay quan niệm rằng nhóm người ăn chay này mới là người ăn chay thực sự. Những người này chủ yếu chỉ ăn toàn rau trong đời mặc dù họ cũng dùng trái cây làm món ăn bổ sung.

(2) Ăn chay uống sữa bò nhưng không ăn trứng. Đó là người bán ăn chay (ăn chay nửa vời). Họ không ăn thịt đỏ (thịt heo, bò, dê, cừu) nhưng lại dùng thịt trắng (thịt gà, gà tây), cá, trứng và sữa...

(3) Ăn chay có sữa bò. Nhóm này uống sữa và ăn những sản phẩm được làm từ sữa.

(4) Ăn chay có cả sữa lẫn trứng.

Có một số người ăn chay đến cực độ. Họ không dùng quần áo làm từ động vật như da, lông thú, lông cừu hoặc thực phẩm qua chế biến công nghiệp, đồ uống có cồn và các loại thức ăn có sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình sinh trưởng.

Ý tưởng của việc ăn chay bắt nguồn từ niềm tin triết học, truyền thống tôn giáo và giáo lý của Phật giáo và Ấn Độ giáo. Các tín đồ của các tôn giáo này có cùng một quan điểm không dùng thịt động vật làm thức ăn vì mọi chúng sinh đều bình đẳng. Họ cũng đề cao việc giữ giới sát sinh, thuyết luân hồi qua lại giữa các loài và tôn trọng hạnh phúc của muôn loài kể cả con người và mọi sinh vật.

images512486_2.jpg

Ăn chay cũng là cách nuôi dưỡng lòng từ bi

Trong thế kỷ 19, việc ăn chay đã vượt qua ranh giới tôn giáo và hình thành nên tổ chức The Vegetarian Society – một tổ chức phi tôn giáo của Anh được thành lập vào năm 1847.

Giống như truyền thống từ ngày xưa, những người ăn chay hiện nay vẫn tiếp tục từ chối thịt trong các bữa ăn vì họ cho rằng giết hại động vật là vi phạm đức tin và lý tưởng. Điều này thực tế đã được chấp nhận trên toàn thế giới kể cả người không ăn chay. Họ mạnh mẽ duy trì lập trường rằng rau củ cũng đủ để làm no dạ dày, vì trong rau có rất ít cholesterol, muối và chất béo bão hòa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày