Vị thầy trẻ gieo duyên Phật pháp ở vùng xa

GN - Lời kinh vang lên trầm đều, bà con đồng bào Phật tử thì y áo rất trang nghiêm, để tâm ý vào từng lời và đọc lớn trong khóa tu định kỳ hàng tháng tại chùa Quảng Đức (xã Đức Bình, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận).

Họ đa số là đồng bào dân tộc ít người, biết đến chùa nhờ những phần quà từ thiện, rồi được nghe thầy giảng pháp, hiểu đạo và xin quy y.

Anh 1, Nhu Danh, PGTT GN 782.jpg
ĐĐ.Thích Thông Châu, trụ trì chùa Quảng Đức chia sẻ đạo ký với bà con Phật tử - Ảnh: Như Danh

ĐĐ.Thích Thông Châu là trụ trì chùa Quảng Đức, cũng là Trưởng BTS GHPGVN huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận). Thầy cho biết, chùa Quảng Đức trước kia là Niệm Phật đường do người dân lập ra, ban đầu chỉ là ngôi nhà gỗ nhỏ để niệm Phật tụng kinh hàng đêm. Có dịp về đây, thầy cảm mến cảnh chùa và thấy nơi đây có thể phát triển được Phật pháp nên phát tâm về.

Khi thầy về chùa năm 2001, cả huyện rất ít tu sĩ, lúc đó chính quyền chưa hiểu về Phật giáo nên cũng không tạo điều kiện cho thầy nhiều. Nhưng qua thời gian làm Phật sự, “bây giờ chính quyền họ đã hiểu nên rất tin tưởng và ủng hộ, nhờ Phật gia hộ” - thầy Thông Châu chia sẻ.

Từ khi về nhận chùa, thầy thường xuyên liên kết với các cá nhân, tổ chức chủ yếu từ TP.HCM về tặng quà cho bà con nghèo khó khăn trong xã. Thầy cho biết, ở xã có 4 thôn thì có một thôn gần 500 hộ là đồng bào dân tộc Raglay, Cơ-ho...

Khi tặng quà thì nhà chùa cho các Phật tử ở địa bàn đi tới từng nhà để khảo sát ai sẽ xứng đáng được nhận quà nên phát rất đúng đối tượng.

Hầu như tất cả các nguồn vận động về đều nhằm mục đích giúp lại cho dân và xây dựng Tam bảo. Thầy nói, đa số tu sĩ ở đây còn trẻ, do đó mỗi người tối thiểu cũng phải nuôi được mình, vì thế ở đây chư Tăng đều làm nương rẫy, ngay cả trụ trì cũng vậy.

“Làm phước và tu tập phải đi song hành, một năm chùa tổ chức 10 lần phát quà thì cũng sẽ tổ chức 10 khóa tu”, thầy Thông Châu cho biết. Vì thế mà hàng tháng ở chùa đều tổ chức 2 khóa tu định kỳ cho Phật tử, từ các em thanh, thiếu nhi, trung niên đến lớn tuổi với khoảng 500 Phật tử về tham dự.

Chùa có 4 tổ chức là GĐPT Quảng Đức, đạo tràng thanh thiếu nhi dưới 18 tuổi, đạo tràng trung niên từ 18 đến 60 tuổi thọ trì Bồ-tát giới tại gia và đạo tràng tu Bát quan trai. Tất cả đạo tràng tu một tháng hai kỳ rơi vào ngày rằm và mùng một.

Sở dĩ thầy chia ra nhiều đạo tràng như vậy là để phù hợp với từng lứa tuổi các em. Về tổ chức GĐPT vào khuôn khổ ổn định, có khoảng 100 em tham dự, do các anh chị huynh trưởng hướng dẫn và phải mặc đúng đồng phục, sinh hoạt vào chiều tối thứ 7. Còn hình thức đạo tràng thanh thiếu nhi thì các em mặc áo tùy nghi do quý thầy cô hướng dẫn, trong khóa tu của các em chủ yếu được dạy về đạo đức như hiếu kính cha mẹ, lễ nghĩa xóm giềng…

Đạo tràng tu Bồ-tát giới gồm những vị trung niên đến có gia đình, cùng thầy xây dựng thành một mô hình từ thiện; còn đạo tràng tu Bát quan trai thì tất cả mọi người đều tham gia.

Năm 2014, thầy đã làm cầu nối cho 500 đồng bào Phật tử quy y. Để có được kết quả đó, “đầu tiên mình đến với bà con bằng tấm lòng chia sẻ, tặng quà rồi thuyết giảng cho người ta hiểu Phật pháp, từ đó giúp họ hướng về Tam bảo một cách tự nguyện theo phương châm “hiểu và tin” thì sẽ tin sâu”, thầy nói.

Chị Thị Khánh, dân tộc Raglay chia sẻ “đi chùa thấy vui, khỏe, thấy trong gia đình an ổn… đi để cầu nguyện cho con cái học hành giỏi giang”. Em Ngọc Sơn, sinh hoạt trong GĐPT Quảng Đức, bày tỏ: “Thầy rất quan tâm đến sinh hoạt của GĐPT Quảng Đức, đích thân thầy hướng dẫn. Thầy còn tặng học bổng cuối năm cho đoàn sinh nếu bạn nào học tập tốt”.

“Thầy là vị Tăng trẻ nhiệt huyết trong công tác từ thiện xã hội ở địa phương, nhất là với đồng bào dân tộc - thầy tặng quà, mở khóa tu tập cho họ; đối với trẻ em thầy cũng rất quan tâm, ngoài những khóa tu thường kỳ hàng tháng thì dịp hè thầy còn mời thầy cô giáo phụ đạo miễn phí cho các em” - ông Nguyễn Phú, Chủ tịch UBMTTQVN xã Đức Bình nhận xét.
Như Danh

_________________

* Bài vở cộng tác trang Phật giáo - Tuổi trẻ, mời bạn gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày