Viết để tin yêu

Ngoài vô vàn mục đích của người cầm bút, viết để sống, viết vì yêu nghề, viết để đổi trao và chuyển tải thông tin...
Ngoài vô vàn mục đích của người cầm bút, viết để sống, viết vì yêu nghề, viết để đổi trao và chuyển tải thông tin...

GN - Khi khép lại trang sách, những âm hưởng nhẹ nhàng của câu chuyện tiếp tục còn lan tỏa. Đây mới chính là lối đi đẹp nhất vào lòng độc giả một cách đàng hoàng chân thật.

Trong lãnh vực văn hóa thì nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, nhà báo… chính là những gương mặt đại diện cho một ngành nghề cao quý, thuộc tầng lớp trí thức. Vì vậy, mỗi ý tưởng, mỗi con chữ được dệt nên từ cảm xúc, sáng tạo đều mang những giá trị đẹp đẽ thiêng liêng, mở mang kiến thức cho người đọc, giúp mọi người mở rộng tầm nhìn. Dĩ nhiên, những tác phẩm ấy hoàn toàn là sản phẩm trung thực, duy nhất, không hề được xào nấu hay “đạo” ý tưởng, sáng kiến của ai.

Giữa một xã hội đầy ắp hàng giả, hàng nhái như hiện nay thì thực trạng đạo văn, đạo thơ cũng không còn xa lạ gì với bạn đọc. Hiện tượng ấy cũng được xem như điều bình thường, thậm chí “chẳng có gì đáng buồn” trong lòng một số người cầm bút. Bởi tất cả trở thành “lẽ đương nhiên” đối với một bộ phận thích chạy theo danh hão, ưa chuộng sự hào nhoáng tuổi tên. Trong đó, không thể thiếu nhân tố chính là lòng tham. Ngoài đạo văn chương, người cầm bút ấy còn xào nấu lại cả tác phẩm của chính mình, bằng cách gửi đi nhiều tờ báo những bài viết, tác phẩm đã được đăng tải trước đó (dưới nhiều bút danh khác nhau) khiến bạn đọc nhiều phen ngẩn ngơ vì phải đọc lại lần nữa những bài thơ, câu chuyên được đăng rồi. Và ai cũng biết rằng việc làm ấy dẫn đến mất lòng tin, thiếu trân trọng nơi người đọc đối với tác giả đó.

Lại có trường hợp khác, những tác phẩm hay vẫn được các báo chí sử dụng lại lần hai, lần ba… mà không từ nguyên do vì lòng tham của tác giả mà chính do sự sơ suất, nhầm lẫn, làm việc thiếu cẩn trọng từ bộ phận biên tập khiến ít nhiều bạn đọc hoài nghi, hiểu lầm. Tuy vậy dẫu sao, giữa muôn vàn vô cảm, thiếu lòng tin đầy dẫy nơi con người, khắp nơi vẫn còn nhiều tâm hồn độc giả giữ được lòng tin cậy, nhận định đúng vấn đề và đúng hướng. Dĩ nhiên, sự nhận định ấy không vì chiếc bóng tên tuổi quá lớn của các cây bút chuyên nghiệp mà chính vì sự tín nhiệm, yêu mến sâu sắc nơi người đọc dành cho tác giả. Sống làm sao để người đọc vẫn luôn tin yêu tín cẩn mình còn là nghĩa vụ với người làm văn hóa, nhất là với văn chương. Vì, có hạnh phúc nào hơn khi người cầm bút được bạn đọc trân trọng, và sẽ là niềm tổn thương cho mình khi không còn được ai đó tin yêu.

Vậy, ngoài vô vàn mục đích của người cầm bút, viết để sống, viết vì yêu nghề, viết để đổi trao và chuyển tải thông tin. Người viết vẫn sẽ tiếp tục viết để tin yêu và vì tin yêu. Tin yêu vào mọi người, tin yêu vào sự ủy thác của độc giả, đã luôn sáng suốt công minh trong mọi phán xét, thẩm định trước mỗi sự cố không hay có xảy ra. Sự phản hồi từ bạn đọc chính là sự liên kết mật thiết đối với người sáng tác. Và trên hết là tin yêu vào cuộc đời dù vô thường có đang diễn ra, dù vấn nạn lòng tin có bao trùm cuộc sống như nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ một lần nhận xét: “Thành phố ngày càng đông, mọi thứ chung quanh thật hào nhoáng. Càng ngày sự mất mát đang trùm lên đời sống này. Sự vô cảm đang bao trùm, người tốt trở nên nhỏ bé, đôi khi cô độc”, thì trách nhiệm người viết vẫn phải cống hiến cho độc giả thứ ngôn ngữ của sáng tạo, của tư duy trung thực, không dối lòng dối người để xứng đáng là những con tằm nhả tơ cho đời. Để khi khép lại trang sách, những âm hưởng nhẹ nhàng của câu chuyện tiếp tục còn lan tỏa, thấm vào hồn bạn đọc một cách sâu sắc. Đây mới chính là lối đi đẹp nhất vào lòng độc giả một cách đàng hoàng chân thật. Vì nếu không như thế, những sản phẩm văn hóa dù có được điểm trang, xào nấu hoành tráng cũng chỉ lưu lại tâm trí người đọc trong chốc lát những con chữ rời rạc, vô hồn.

Bởi chưng, hình ảnh của người viết không chỉ thể hiện qua ngôn ngữ trên trang viết mà tùy thuộc nhiều vào sự tôn trọng người đọc, không phụ lòng tin bạn đọc bằng lòng trung thực của chính mình. Người chân thực mới cho ra những tác phẩm chân thực, ý nghĩa, đáng để bạn đọc luôn nhớ và tìm đến lâu dài như một món ăn tinh thần không thể thiếu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày