Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom Sihanouk

GNO - Theo AFP, hôm nay, 1-2-2013, một biển người tràn ngập các đường phố thủ đô của Campuchia để tiễn đưa cựu vương Norodom Sihanouk.

Hàng trăm ngàn người Campuchia, trong trang phục với 2 màu đen và trắng, bắt đầu tập trung từ sáng sớm để bày tỏ sự kính trọng của họ đối với vị vua hoạt bát, người đã qua đời bởi một cơn đau tim ở Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái ở tuổi 89.

sihanuk2.jpg

Chư tôn đức Tăng hộ niệm cho cựu vương

Đám đông đưa tiễn, nhiều người đã khóc lóc và nắm chặt tay nhau như một dấu hiệu của sự tôn trọng, chờ đợi bên lề đường khi đoàn đưa tiễn nhích nhẹ qua các con đường trong thành phố, xung quanh là các cận thần trong trang phục truyền thống màu trắng.

Người cha của 14 đứa con và với 6 cuộc hôn nhân, Sihanouk đã thoái vị vào năm 2004 với sáu thập kỷ thăng trầm cùng lịch sử Campuchia đánh dấu bằng sự độc lập khỏi người Pháp, nội chiến, chế độ Khmer Đỏ, sống lưu vong và hòa bình cuối cùng.

Nhiều người cao tuổi Campuchia công nhận ngài với khả năng trị vì đất nước trong khoảng thời gian ổn định chính trị hiếm hoi trong những năm 1950 và 1960, sau độc lập, cho đến khi chế độ Khmer Đỏ xuất hiện vào những năm 1970.

Có đến hơn 2 triệu người đã chết dưới chế độ Khmer Đỏ, trong đó có 5 người con của Sihanouk. 

sihanuk1.jpg

Hoàng thái hậu và Quốc vương trong buổi lễ tiễn đưa

"Ngài ấy đã làm những điều tuyệt vời cho đất nước. Tôi rất yêu quý ngài. Tôi rất buồn vì chúng tôi đã mất ngài", ông Suon Toch, 70 tuổi nói khi đang cùng với gia đình ôm một bức chân dung của cựu vương đang đợi gần cung điện.

Hoàng thái hậu Monique, trong đôi mắt đẫm lệ, đi phía sau chiếc quan tài bằng vàng khi được đưa ra khỏi cung điện hoàng gia ở Phnom Penh, cùng với con trai là Quốc vương Norodom Sihamoni.

101 phát súng đánh dấu sự bắt đầu của nghi thức tiễn đưa cựu vương.

Hai nhà sư đi trên một chiếc xe có hình dạng như một con chim thần thoại dẫn đầu đoàn diễu hành, di thể của cựu vương đã được diễu hành qua thủ đô, tiến đến một lò hỏa thiêu đặc biệt được xây dựng trong một công viên thành phố.

sihanuk3.jpg

Khoảng 20.000 nhà sư đã cầu nguyện cho cựu hoàng

Sihanouk - tự nhận mình "cậu bé nghịch ngợm" yêu thích phim ảnh, làm thơ và sáng tác nhạc - vẫn còn rất phổ biến trong lòng người Campuchia. Tuy nhiên, thành tích của ngài là không cần bàn cãi.

Di thể cựu vương sẽ được lưu lại địa điểm hỏa táng cho các nghi lễ tôn giáo và cho mọi người bày tỏ sự kính trọng của họ cho đến khi hoàng thái hậu và vua Sihamoni khai hỏa giàn thiêu vào ngày 4-2-2013.

Được biết, trước đó, 26-1-2013, 20.000 nhà sư đã vân tập về quảng trường hoàng cung để tụng kinh, cầu nguyện cho cựu hoàng.

Vài hình ảnh về buổi lễ:

Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom Sihanouk ảnh 4
Quốc vương Norodom Sihamoni (giữa, bên trái)
và mẹ (giữa, bên phải) trong lễ rước linh cữu của cựu hoàng sáng nay
Các quan chức cấp cao Campuchia dẫn đầu đoàn rước linh cữu với sự tham gia của chư Tăng và người dân
Các quan chức cấp cao Campuchia dẫn đầu đoàn rước linh cữu
với sự tham gia của chư Tăng và người dân
Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom Sihanouk ảnh 6
Campuchia bắn đại pháo tiễn biệt cựu vương Sihanouk

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày