Cầu nguyện cho nạn nhân chiến tranh hai miền Triều Tiên

GN - Cuối tuần qua, một ngôi chùa Nhật Bản ở Tokyo đã cử hành nghi thức cầu nguyện cho những người Hàn Quốc không may tử vong tại Nhật Bản trước khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Sau lễ cầu nguyện, tro cốt của những nạn nhân này sẽ được chuyển về Hàn Quốc trong tuần này.

anh trieutien.jpg


Chùa Kokuheiji - nơi diễn ra khóa lễ cầu nguyện

Có khoảng 60 người vân tập về chùa Kokuheiji, ngoại ô Tokyo vào Chủ nhật vừa qua để tham dự và hiệp lực cầu nguyện trong buổi lễ này. Ngôi chùa vẫn còn lưu giữ cẩn thận tro cốt của những công dân từ bán đảo Triều Tiên đến Nhật Bản và sau đó tử vong trên đất nước này trước cũng như suốt thời gian xảy ra Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Trong thành phần những người tham dự còn có nhóm thân nhân đến từ Hàn Quốc. Nhóm người này sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để hồi hương toàn bộ tro cốt sau các nghi thức tâm linh Phật giáo.

Tại buổi lễ, chư Tăng Phật giáo Nhật Bản đã đọc thời kinh cầu siêu và các nghi thức tâm linh theo truyền thống Phật giáo của hai quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước khi di chuyển hài cốt của 35 nạn nhân ra xe để đến phi trường, toàn thể chư tôn đức và người tham dự đã đi nhiễu quanh chùa để cầu nguyện cho người đã mất.

Theo thông tin từ một thành viên nhóm thực hiện công tác hồi hương các tro cốt, toàn bộ tro cốt sau khi được đưa về nước sẽ được an táng tại nghĩa trang thuộc khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Nghĩa trang này tọa lạc tại thị trấn Paju, ở vùng đất cực Bắc của Hàn Quốc. Lý do nghĩa trang nơi đây được chọn vì trong số những nạn nhân đã mất có những người xuất thân từ vùng đất hiện nay nằm trong sự quản lý của nhà nước Triều Tiên.

Trong khi đó, một vài thành viên khác trong nhóm thực hiện công tác hồi hương tro cốt thân cận với chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lại có nguyện vọng sâu xa hơn khi muốn làm việc với chính quyền Triều Tiên để chuyển các hài cốt về tận vùng đất mà người mất xuất thân. Tuy vậy, trước khi thực hiện động thái này, họ cũng muốn tham vấn và nhận được sự đồng thuận từ phía Chính phủ Nhật Bản.

TT.Yun Byeogam, vị giáo phẩm Phật giáo trụ trì chùa Kokuheiji, thể hiện sự hoan hỷ khi nhận thấy sự hợp tác của hai miền Triều Tiên liên quan đến công việc này. Thầy cũng hy vọng, sau việc làm này, quan hệ giữa Nhật Bản và Triều Tiên vốn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao, sẽ có những chuyển biến tích cực.

Gia Trúc
(theo NHK)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày