Chưa thể kết luận về nhục thân vừa phát hiện

GNO - Cơ thể cách đây 200 năm được phát hiện tuần trước, nằm trong da bò, huyện Songino Khairkhan thuộc thủ đô Ulan Bator đang ở trong trạng thái thiền định, theo một số chuyên gia Phật giáo.

Các nhà khoa học ở Mông Cổ đang kiểm tra một xác ướp cách đây 200 năm của một tu sĩ Phật giáo tin rằng... vẫn còn sống bởi vì đang ở trong trạng thái thiền định sâu.

>> Phát hiện nhục thân tọa thiền cách nay 200 năm

1 VCH.jpg

Xác ướp màu tro đã được gửi đến Trung tâm Giám định pháp y quốc gia ở thủ đô Ulan Bator để nghiên cứu thêm (ảnh).

Gankhüügiin Pürevbat, người sáng lập Viện Nghệ thuật Phật giáo Mông Cổ tại Đại học Phật giáo Ulan Bator, nói với Siberian Times, một trang tin tức rằng: "Vị Lạt-ma đang ngồi trong tư thế liên hoa kim cương, bàn tay trái mở ra, và bàn tay phải đang biểu trưng cho việc thuyết giảng kinh.

"Đây là một dấu hiệu cho thấy vị Lạt-ma này không chết, mà là đang trong một trạng thái thiền rất sâu theo truyền thống cổ xưa của các vị Lạt-ma".

Một số chuyên gia về Phật giáo cho biết nhà sư có thể đang trong trạng thái tukdam, một trạng thái thiền định sâu nằm giữa sự sống và cái chết.

Tiến sĩ Barry Kerzin, một tu sĩ và là một bác sĩ của Đức Dalai Lama, nói báo chí: "Nếu người đó có thể duy trì trạng thái này trong hơn 3 tuần - vốn rất hiếm khi xảy ra - cơ thể sẽ dần dần co lại, và cuối cùng là tất cả các bộ phận còn lại từ tóc, móng tay và quần áo".

Phương tiện truyền thông địa phương cho biết một người đàn ông 45 tuổi đã bị bắt giữ vì đánh cắp di thể của nhà sư từ một hang động với ý định bán nó đi. Cũng chưa rõ là trong trường hợp nào mà nhục thân ban đầu được tìm thấy.

Nhục thân của người này được cho là đã chết trong thế kỷ 19. Danh tính vẫn chưa rõ.

Trong một trường hợp tương tự, nhục thân của Dashi-Dorzho Itigilov, một Lạt-ma trong vùng Buryatia của Nga, cho thấy vài dấu hiệu phân hủy khi mới được khai quật vào năm 2002. Các nhà sư nói ngài Itigilov "không hoàn toàn đã chết" và nhiệt độ cơ thể ngài tăng lên trong các buổi lễ tại tu viện, nơi nhục thân được cất giữ gần Ulan Ude.

Lạt-ma Itigilov viên tịch vào năm 1927 trong khi thiền định, đã yêu cầu các vị đồng tu chôn mình trong tư thế hoa sen sau khi viên tịch. Cơ thể của ngài đã được bao bọc trong muối.

Văn Công Hưng (Theo The Telegraph)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày