Cơm tấm chay cho ngày cuối tuần

GNO - Cuối tuần cả nhà được me chiêu đãi cơm tấm chay. Vừa dọn cơm ai cũng trầm trồ xuýt xoa: "Ôi! Sao mà hấp dẫn trông ngon quá".

Ngày cuối tuần không phải đi làm nên me thong thả gia công làm món mới thay đổi khẩu vị cho cả nhà, tạo không khí gia đình sum vầy bên nhau thật hoan hỷ.

com tam chay.jpeg
Cơm tấm chay của me - Ảnh: Tường Vy


Thật vui trong không khí sum vầy, với đĩa cơm tấm chay đơn giản và canh mít non vậy mà ai cũng vui. Thật là khó để có một bữa cơm thâm tình giữa cuộc sống bề bộn đầy lo toan. 

Món cơm tấm chay với những nguyên liệu đơn giản như gạo tấm, sườn non chay, đậu khuôn trắng, nấm mèo, mứt rong, củ sắn, cà rốt, dưa leo, hành lá và chanh nhưng không mất nhiều thời gian chế biến.

 Sườn non chay hay còn gọi là đậu hũ khô ngâm nở, vắt ráo nước chiên giòn. 

Nước sốt nêm mật ong, tương ớt, gia vị bột canh chay, muối đường sên trên lửa vừa cho keo lại và cho sườn chay và mè rang vàng vào trộn đều. 

Cách làm chả chay hấp:  nấm mèo xắt nhuyễn xào với gia vị cho thơm, sau đó trộn với mứt rong và đậu khuôn trắng giả nhuyễn nêm nếm thêm gia vị - sau đó ép chặt vào khuôn hấp chín. 

Nước mắm chay: pha tỷ lệ 3 đường 1 muối, cho kiệu xay nhuyễn sau đó pha vào một ít nước lọc pha thêm chanh, nước mắm chay có vị chua ngọt

Cơm tấm ăn kèm với củ sắn và cà rốt ngâm chua ngọt, dưa leo, một chút dầu hành và nước chấm. Sườn non chay có vị giòn mềm thơm mè thật ngon. 

Hy vọng với món cơm tấm chay sẽ là món lạ miệng cho ngày cuối tuần, tạo không khí cơm gia đình đủ màu sắc và đầm ấm cho bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày