Hồng Kông: Khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần 15

GNO - Ngày 22-6, Hội nghị Quốc tế Sakyadhita về nữ giới Phật giáo lần thứ 15 với chủ đề “Nữ giới Phật giáo đương đại: Quán chiếu (thiền định), giao lưu văn hóa và hành động xã hội” (Contemporary Buddhist Women: Contemplation, Cultural Exchanges and Social Action).

Sự kiện này do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của Đại học Hồng Kong và Hiệp hội Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita đồng tổ chức, đã khai mạc tại Hội trường lớn của Đại học Hồng Kông.

 
Hinh.jpg

NS.TN Như Nguyệt (bìa phải) có bài thuyết trình tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của nhiều vị Tăng Ni, học giả và nữ cư sĩ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Tây Tạng, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Sri Lanka, Nhật Bản, Malaysia, Mỹ, Đức, Canada, Myanmar, Bangladesh, Mông Cổ…

Sau phiên khai mạc là 12 phiên báo cáo tham luận về các chủ đề: nữ giới Phật giáo qua các nền văn hóa; nữ giới Phật giáo ở Hong Kong; sự tỉnh thức trong các nền văn hóa; xây dựng gia đình và cộng đồng lành mạnh; Phật giáo và hành động xã hội; tương lai của giáo dục Phật giáo; những hình ảnh giác ngộ của nữ giới; bình đẳng giới - chỉ là giấc mơ? Liệu các Phật tử có thật sự bình đẳng?; Đời sống tu viện trong thế giới hiện đại; địa vị tôn giáo của nữ giới thực hành Phật giáo; nữ giới Phật giáo phương Tây: truyền thống và sự diễn giải; những nguyên mẫu, quy tắc và chướng ngại.

Bên cạnh các tham luận, Hội nghị cũng có 45 thảo luận nhóm về nhiều chủ đề khác nhau như: thiền định tỉnh thức trong mỗi bước đi; Phật giáo - nữ giới và môi trường; nghệ thuật và thiền; trí tuệ và sự hiểu biết - góc nhìn xuyên văn hóa; lắng nghe bi mẫn; thiền theo nhóm - thiền trong cuộc sống hàng ngày; lợi ích của hành thiền; sống và tu tập trong Ni đoàn: những tấm gương từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan…

Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 là diễn đàn kết nối các nền văn hóa và truyền thống, khám phá giáo lý, giá trị và kỹ năng trong Phật giáo để có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Tại Hội nghị, NS.TS.Thích nữ Như Nguyệt, Giảng viên khoa Lịch sử Phật giáo, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã trình bày tham luận về con đường của một doanh nhân trở thành nữ tu tại TP.HCM (Huỳnh Long Ngọc Diệp, pháp danh Đức Tâm) đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các học giả quốc tế và những người tham dự tại Hội nghị. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra và hội thảo đã có một phiên thảo luận sôi nổi, đóng góp cho sự thành công của Hội nghị.

PV.Nhật Thu
(từ Hồng Kông

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày