Lễ cất nóc, thượng lương công trình nhà thờ tổ chùa Chí Linh

Công trình nhà thờ tổ chùa Chí Linh
Công trình nhà thờ tổ chùa Chí Linh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 11-10, chùa Chí Linh (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) tổ chức lễ cất nóc và thượng lương công trình nhà thờ tổ trong khuôn viên chùa thuộc cụm di tích đền - chùa Gám.

Do tình hình dịch Covid-19, buổi lễ chỉ diễn ra theo nghi thức tâm linh, nội bộ trong nhà chùa để phòng dịch.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tuệ Minh, trụ trì chùa và đại diện chính quyền đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, sái tịnh, gia trì, cất nóc, thượng lương và an vị long cốt nhà thờ tổ.

Nghi lễ niêm hương bạch Phật tại chánh điện chùa Chí Linh
Nghi lễ niêm hương bạch Phật tại chánh điện chùa Chí Linh

Được biết, công trình nhà thờ tổ chùa Chí Linh (đền - chùa Gám) được khởi công xây dựng từ hồi tháng 3-2021, trên tổng khuôn viên diện tích 140 m2 có kiến trúc truyền thống, 5 gian, 2 chái, kết cấu công trình được làm bằng xi-măng, cốt thép; hệ thống tường bao xây gạch, nền lát gạch đất nung; ngói mũi hài...

Tổng khi phí xây dựng khoảng gần 3 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa kêu gọi công đức của Phật tử và các nhà hảo tâm.

Đền - chùa Gám (chùa Chí Linh) nằm trong quần thể khu du lịch tâm linh sinh thái rú Gám - xã Xuân Thành. Đây là một trong những công trình tín ngưỡng tôn giáo độc đáo. Chùa được xây dựng vào thời Trần, thuộc phái Trúc Lâm - dòng thiền do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và được xem là Phật giáo chính thức của Đại Việt xưa.

Lễ hội đền - chùa Gám hàng năm được diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 15-2 Âm lịch với nhiều hoạt động đặc sắc như: lễ khai quang, yết cáo, rước thần, đại tế và lễ hoa đăng nhằm tri ân với các bậc tiền nhân và cầu cho quốc thái dân an.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu "Một ngày an lạc" lần 2 tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) với chủ đề "Tu phạm hạnh là pháp trang nghiêm"

"Tu phạm hạnh là pháp trang nghiêm"

GNO - Đó là chủ đề của khóa tu "Một ngày an lạc" lần 2 tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM) vào ngày 14-4 với sự tham dự của hơn 300 Phật tử.

Thông tin hàng ngày