Người xuất gia và dự thảo quy định mới ở TP.HCM

GNO - Dự thảo Quy định diện tích bình quân để đăng ký thường trú tại TP.HCM có gây ảnh hưởng đối với người xuất gia?

Theo đó, 20m2 sàn/người là diện tích sàn bình quân theo quy định được đưa ra tại dự thảo lần này, để có thể nhập hộ khẩu tại TP.HCM, do Sở Xây dựng đề xuất.

H1.jpg
Quang cảnh buổi Hội nghị

Tại Hội nghị phản biện sáng hôm qua 13-11, do ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM và ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, chủ trì; nhiều đại biểu đã đóng góp các ý kiến, trong đó không ít đại biểu cho rằng, việc áp dụng mức diện tích bình quân này là chưa hợp lý và gây khó khăn, thậm chí thiệt thòi cho người lao động nhập cư vào TP.HCM.

Mở đầu phiên phản biện, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam chỉ rõ đề xuất tăng diện tích sàn bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu vào nhà thuê, ở nhờ, mượn của người khác tại TP.HCM lên 20m2 sàn/người là con số dự thảo của Chương trình phát triển nhà ở của TP giai đoạn 2020-2025.

Theo ông Hậu, xét trong tình hình thực tế hiện nay, năm 2018, để áp dụng con số này là không khả thi, hay có thể nói là quá cao và chưa phải là giải pháp tối ưu để giảm lượng dân nhập cư.

Lý giải cho nhận định này, Luật sư cho biết: “Các khu trọ gần khu công nghiệp chủ yếu thuê các phòng có diện tích 20m2 và đó là vừa đủ cho gia đình từ 3-4 thành viên, mức giá dao động khoản 4-5 triệu đồng/tháng. Đối với người lao động ở đây, thu nhập của họ tầm 20 triệu đồng/tháng và họ cần đăng ký thường trú cho con cái đi học, thì mức thu nhập này là hợp lý để họ ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta tăng diện tích tối thiểu 20m2 sàn/người thì họ muốn đăng ký hộ khẩu, cần thuê căn hộ có diện tích lên đến 60m2. Như vậy, chi phí thuê nhà phải rơi vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. Với mức lương đó, họ không thể trang trải được cuộc sống”.

Cùng ý kiến với LS.Nguyễn Văn Hậu, LS.Trương Thị Hòa cho biết, Hiến pháp và Luật cư trú không bắt buộc người dân phải có quyền sở hữu nhà mới được quyền đăng ký thường trú, điều này khi ra chính sách thì phải quan tâm đến sự hài hòa giữa quản lý nhà nước và quyền của người công dân, chứ không phải chỉ nhìn về một phía.

Chuyện sau này chúng ta quản lý như thế nào để giảm áp lực cho TP là rất quan trọng, góp phần bảo đảm an toàn trật tự xã hội nói chung trong diện cư trú mà vẫn đảm bảo quyền của người dân. Như vậy diện tích này là bao nhiêu? Nếu chúng ta đưa ra diện tích cao như vậy có phù hợp hay không? Tôi đề nghị một diện tích thấp hơn”, LS Hòa nói.

H2.jpg
LS.Trương Thị Hòa với đề xuất nên giảm diện tích sàn bình quân

Ngoài ra, tại hội nghị phản biện, một đại biểu cũng đã đề xuất ý kiến về việc xem xét đối tượng được áp dụng cho mức sàn bình quân để được nhập hộ khẩu theo dự thảo này. Qua đó, đại biểu cho biết, theo dự thảo “Nghị quyết Quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở cho thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP.HCM” lần này, đối tượng được điều chỉnh áp dụng sẽ bao gồm cả tín đồ tôn giáo, đã và đang tu học tại các cơ sở tự viện, nhà thờ, giáo xứ… trên địa bàn thành phố.

Có thể thấy, các Tăng Ni, cư sĩ Phật giáo, hay các tín đồ của tôn giáo khác, hầu hết đều đến từ các tỉnh lân cận, vào các cơ sở tự viện tại TP.HCM để tu học. Như vậy, đồng nghĩa với việc họ cũng nằm trong diện đối tượng được áp dụng theo nghị quyết này.

Xét theo đề xuất dự thảo của nghị quyết, với diện tích bình quân 20m2 sàn/người mới đủ điều kiện nhập hộ khẩu thường trú, thì liệu có cơ sở tự viện nào trên địa bàn thành phố có khả năng nhập hộ khẩu cho các Tăng Ni sinh và tín đồ tôn giáo của họ? Môi trường tôn giáo là một môi trường mà thiết nghĩ cần có một cơ chế chính sách nhập cư, nhập hộ khẩu khác, hoặc phải điều chỉnh mức diện tích sàn xuống thấp hơn. Nếu không, sẽ rất bất khả thi, nhập nhằng và gây rối ren cho công tác quản lý dân số của Nhà nước”, đại biểu thẳng thắn chia sẻ.

H3.jpg
Ông Vũ Thanh Lưu ghi nhận và tổng hợp tất cả ý kiến của các đại biểu

Khép lại hội nghị phản biện với phần lớn đề xuất nên hạ mức diện tích sàn bình quân xuống hơn so với mức đề xuất hiện tại, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM, ông Vũ Thanh Lưu ghi nhận và tổng hợp tất cả ý kiến của các đại biểu gửi đến cơ quan ban soạn thảo và cho biết, UBND TPHCM dự kiến sẽ trình HĐND TP.HCM thông qua nội dung này vào kỳ họp HĐND tháng 12 sắp tới đây, trên tinh thần tiếp thu ý kiến từ đại biểu TP.

GH

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày