Phật tử tại gia dự khóa tu Bát quan trai đeo trang sức có được không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi là Phật tử, hàng ngày vẫn thường đeo một chiếc vòng và nhẫn trơn bằng vàng. Trong tâm tôi nghĩ đeo vòng và nhẫn như là thói quen, để kỷ niệm chứ không nhằm trang sức. Khi nào tham dự các lễ lạt, tiệc tùng tôi mới sử dụng các phụ kiện trang sức có giá trị, phù hợp với y phục. Vừa qua, khi tham dự khóa tu Bát quan trai, có người góp ý là không nên đeo vòng và nhẫn vàng vì không phù hợp với tinh thần giới luật. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

(TÚ UYÊN, lulu10...@gmail.com)

Bạn Tú Uyên thân mến!

Trong khóa tu Bát quan trai, người Phật tử tham dự có phát nguyện thọ giới không trang điểm, ca múa hát và cố ý xem nghe. Nguyên văn của giới này là “Con thọ trì điều học là tránh xa chuyện múa hát, thổi kèn đờn cùng xem múa hát, nghe đờn kèn; tránh xa sự trang điểm, thoa vật thơm, dồi phấn sáp, đeo tràng hoa”. Giữ giới này với mục đích giúp cho hành giả sống một ngày đêm tĩnh lặng, giản dị, trong sáng; tạo duyên lành để cho tâm được khắng khít với các thiện pháp, tránh xa sự buông lung phóng dật.

Thời Đức Phật, cụm từ “sự trang điểm, thoa vật thơm, dồi phấn sáp, đeo tràng hoa” tương tự như việc làm đẹp để tham gia sự kiện hay dự tiệc tùng ngày nay gồm “làm tóc, phấn son, nước hoa, quần áo và phối với các phụ kiện thời trang” sao cho đẹp đẽ, sang trọng, thanh lịch. Nôm na là sự ăn diện, làm đẹp để nổi bật, được chú ý nhằm thể hiện bản thân trước số đông. Như vậy, việc đeo vòng và nhẫn hàng ngày, có giá trị thấp, dùng để kỷ niệm thì không mang ý nghĩa làm đẹp; không phải cố ý trang sức hay chưng diện trong ngày tu Bát quan trai nên không phản cảm hay trái ngược với giới luật. Do vậy cần cảm thông hơn là phê phán hay chỉ trích.

Nếu bạn cố ý đeo nhẫn, mang vòng vàng cho đẹp đẽ, có giá trị lớn với dụng ý trang sức, khoe bày, tạo sự chú ý (như lúc tham dự tiệc tùng, hội hè) thì không phù hợp với tinh thần giới luật. Còn việc đeo các loại nhẫn, vòng đã trở nên quá quen thuộc và thiết thân với bạn trong đời sống hàng ngày (như đeo nhẫn cưới chẳng hạn) thì trong tinh thần phương tiện vẫn tham dự tu học Bát quan trai bình thường.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư Tăng đến thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức thăm và chia sẻ với các nạn nhân bị hỏa hoạn

GNO - Sáng nay, 24-5, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội và chư Tăng Ni thuộc Giáo hội Thủ đô, Q.Cầu Giấy đã đến thăm, chia sẻ với các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa An cư, nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.

Thông tin hàng ngày