Thái Lan: Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya chuẩn bị hoạt động trở lại

GNO - Các nhà sư đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm sạch và sửa chữa lại Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya sau lũ lụt.

Trường đại học vẫn còn ngập trong nước lũ từ hai tháng nay.

Các nhà sư đang làm sạch một ngọn tháp lưu giữ Tam tạng kinh điển và sách giáo khoa, trong khi những người khác dọn dẹp các lối đi chuẩn bị cho trường tiếp tục hoạt động trở lại với khóa Phật học cho 1.500 người mới xuất gia vào tuần tới.

Dân sơ tán đang tham gia một buổi lễ tại trường.JPG

Một buổi lễ được tổ chức cho người dân sơ tán trong dịp lũ tại trường

Phía bên trong trường vẫn khô ráo, nhưng cảnh quan bên trong khuôn viên khoảng 53 ha vốn đã từng tươi tốt trước đây đã xuất hiện cây bị chết do lũ lụt. Thiệt hại do trận lũ gây ra cho trường đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya ước khoảng 200 triệu bat.

Nhiều tòa nhà vẫn còn bỏ trống. Nhiều người đã buộc phải di chuyển đi nơi khác khi dòng nước tràn về vào hôm 12-10. Hiện tại, có không đến 100 nhà sư đang ở tại trường.

Phra Sigambhirayarn, Phó Hiệu trưởng phụ trách các vấn đề học tập, cho biết các trường đại học sẽ có kế hoạch tranh thủ sự đóng góp và hỗ trợ về tài chính của nhà nước để sửa chữa hệ thống điện và khôi phục cảnh quan bị hư hỏng.

"Chúng tôi không nghĩ rằng chính phủ có thể đáp ứng tất cả yêu cầu của chúng tôi, vì vậy trước mắt chúng tôi sẽ tập trung vào những việc quan trọng nhất cần làm” - ông Phra Sigambhirayarn nói.

Ông cho biết thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều nếu các binh sĩ, cảnh sát và tình nguyện viên đã không giúp di chuyển hơn 100.000 quyển sách giáo khoa ở tầng trệt của các tòa nhà bên trong khuôn viên trường khi lũ ập đến. Cuối cùng chỉ có 5.000 cuốn sách bị hư hỏng.

Do không có bức tường bê tông bảo vệ, trường đại học đã bị ngập lụt khi nước lũ đến, buộc phải sơ tán một phần trong 500 nạn nhân lũ lụt đang trú ẩn tại đây.

Thứ sáu vừa qua, 21 gia đình bị lũ lụt đã rời khỏi trường đại học khi nơi đây đã không còn là trung tâm sơ tán. Một nhà sư đã ban phước cho họ trước khi rời khỏi đây.

Chayathip Tungpatcha, người tham dự buổi lễ chia tay, đã cảm ơn trường đã chăm sóc cô và đứa con trai bảy tháng tuổi của cô. Cô nói: "Trung tâm này rất đặc biệt đối với tôi. Chúng tôi được các nhà sư dạy về các nguyên tắc tôn giáo. Chúng tôi cầu nguyện mỗi ngày nhằm giúp làm giảm căng thẳng. Giáo lý của Đức Phật làm cho chúng tôi hiểu được cuộc sống và học cách chấp nhận mất mát. Chúng tôi cũng được dạy thủ công mỹ nghệ. Một số người đã kiếm được hơn 2.000 bat trong thời gian ở đây".

Cô nói trong thời gian ở tại trung tâm, con trai của cô đã bị bệnh nhiễm trùng phổi. Những người lính đã kịp thời đưa họ đến bệnh viện Rajavithi ở Bangkok.

Cô nói thêm: "Công chúa Maha Chakri Sirindhorn đã đến thăm trung tâm và cho chúng tôi sự can đảm để chống chọi".

Trung tâm sơ tán tại Đại học Phật học Mahachulalongkornrajavidyalaya được thành lập theo sáng kiến của công chúa làm nơi trú ẩn cho các nạn nhân lũ lụt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày