GNO - Nước tương là gia vị khá phổ biến trong ẩm thực châu Á.
Nước tương truyền thống được làm từ hạt đậu nành lên men và yến mạch hoặc gạo rang (thính); đã có mặt trên thế giới 2.000 năm nay. Tuy nhiên, một số sản phẩm nước tương thương mại ngày nay thường được cho thêm muối, chất phụ gia hoặc chất bảo quản khác để tăng hương vị và thời gian sử dụng.
Tương tamari là nước tương đậu nành của Nhật Bản (tamari shofu). Theo cách làm truyền thống, chỉ có đậu nành, nước và muối được sử dụng để làm ra tương tamari nên sẽ cho ra hương vị thuần khiết; không chứa bất kỳ chất bảo quản hay chất phụ gia nào khác.
Ngoài ra, tương tamari còn có hàm lượng đạm khá cao (khoảng 2 g protein trong 1 muỗng canh). Đặc biệt, tương tamari còn có loại không chứa gluten, phù hợp cho người nhạy cảm và không dung nạp gluten.
Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)