Rau chân vịt (cải bó xôi), món ăn ngon, bổ dưỡng
Các nhà khoa học Gene Lester, Donald J.Makus và D.Mark Hodges cho biết: “Siêu thị thường đựng cải bó xôi tương trong các túi nilon ở nhiệt độ thấp và được chiếc sáng 24 giờ với đèn huỳnh quang”.
Điều này đã khiến các nhà khoa học tự hỏi, liệu điều này có ảnh hưởng đến chất lượng của cải bó xôi - bí mật tạo nên sức mạnh của nhân vật hoạt hình kinh điển thủy thủ Popeye.
Các nhà khoa học đã đặt các lá rau tươi dưới ánh sáng hay trong bóng tối liên tục theo các điều kiện bảo quản thông trường trong thời gian từ 3-9 ngày.
Kết quả cho thấy, để cải bó xôi dưới ánh sáng trong 3 ngày sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C, K, El folate và vitamin B.
Sau 9 ngày, mức độ folate sẽ tăng 84-100% còn mức độ vitamin K cũng tăng lên đến 100%.
Lá rau cũng giàu carotenoids lutein và zeaxathin, các chất “tô màu” cho rau.
Nhưng những lá rau để trong bóng tối lại có xu hướng suy giảm và không thay đổi giá trị dinh dưỡng.