Những thực phẩm nào không nên bảo quản đông lạnh?

GNO - Tủ đông là phương tiện hữu ích, giúp việc lên kế hoạch, chuẩn bị trước bữa ăn cho những ngày bận rộn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với việc bảo quản bằng tủ đông, thậm chí việc bảo quản không đúng cách này có thể tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên cho các thực phẩm sau đây vào tủ đông:

1. Sữa tươi

Sữa bảo quản trong tủ đông sẽ có thể bị phân tách thành bợn sữa và nước. Sữa có hàm lượng béo càng cao thì sự phân tách càng nhiều. Việc bảo quản này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ bất tiện khi bạn cần cho sữa vào món ngũ cốc hay cà phê trong bữa điểm tâm.


2. Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều nước, vì thế bảo quản trong tủ đông khiến khoai tây xốp và nhũn ra. Khoai tây sau khi nấu chín, bảo quản trong tủ đông sẽ không mềm xốp như khi còn tươi sống.

dong lanh thuc pham.jpg
Không nên bảo quản các loại rau củ quả chứa nhiều nước trong tủ đông - Ảnh minh họa

3. Các món chiên

Các món chiên sẽ mất đi độ giòn nếu đem bảo quản trong tủ đông. Do vậy, bạn cần chiên số lượng thực phẩm vừa đủ ăn, phần còn lại nên bảo quản trong tủ đông - tránh thức ăn chiên thừa ăn không ngon, lãng phí thực phẩm.

4. Trứng còn vỏ

Bạn tuyệt đối không nên cho trứng còn vỏ vào tủ đông. Hàm lượng nước bên trong trứng sẽ mở rộng ra khi chúng đông lạnh, khiến vỏ trứng nứt ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Nếu bạn muốn bảo quản trứng, hãy đập bỏ phần vỏ, đánh cho lòng đỏ và lòng trắng trứng quyện vào nhau. Sau đó cho vào vật chứa kín hơi và dán nhãn ghi chú bên ngoài rồi cho vào tủ đông.

5. Rau cải và trái cây tươi

Bất cứ loại rau trái nào có hàm lượng nước cao như cần tây, dưa leo, xà lách, dưa hấu đều không thể “tồn tại” trong tủ đông vì nước trong các loại thực phẩm này sẽ đóng thành tinh thể đá nhanh chóng. Sau khi lấy ra ngoài sẽ bị mềm nhũn, khó ăn và ăn không ngon.

6. Sữa chua

Đông lạnh sữa chua không làm tiêu diệt các vi khuẩn sống có lợi trong sữa chua. Tuy nhiên khi đông lạnh, kết cấu của sữa chua sẽ bị ảnh hưởng, sữa mua mất đi độ mịn kem và đóng hạt đá lợn cợn.


7. Mì sợi, nui, cơm

Hầu hết các loại mì sợi, nui và cơm sẽ mềm nhũn sau khi lấy ra khỏi tủ đông lạnh. Hơn nữa, cơm hâm nóng lại sau khi để trong tủ đông có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như ngộ độc thực phẩm vì bị biến chất bởi nhiệt độ, bên cạnh sự thay đổi về mùi vị.

8. Xốt mayonnaise

Xốt mayonnaise đông lạnh sẽ bị chảy nước do các thành phần bên trong bị phân tách, ảnh hưởng đáng kể đến mùi vị và sự ngon miệng món xốt này.

9. Củ tỏi

Một số đầu bếp thường cho tỏi vào tủ đông trước khi bóc vỏ hoặc để tỏi không bị lên chồi. Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Bảo quản Thực phẩm tại nhà cảnh báo, tỏi có thể cứng và đắng hơn sau khi bị đông lạnh. Và mùi vị của tỏi đông lạnh cũng bị ảnh hưởng đáng kể so với tỏi bảo quản bên ngoài.

10. Một số gia vị khác

Ngoài tỏi, củ hành và ớt bột cũng không thích hợp cho vào tủ đông. Củ hành và ớt bột có thể mất đi mùi vị đặc trưng, cà-ri cũng bị giảm hương vị.

Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyên không nên bảo quản đông lạnh đối với tiêu xanh (còn tươi) và tiêu khô (nguyên hạt hoặc nghiền mịn).

Huệ Trần
(theo The Healthy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19

Sáng 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi đang diễn ra Đại hội XIII.
Trao quà "Xuân biên giới" Tân Sửu tại huyện Lộc Ninh, Bình Phước

Chương trình “Xuân biên giới” tại tỉnh Bình Phước

GNO - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 27-1, Sư cô Thích nữ Huệ Đức, đại diện Quan Âm tu viện - TP.HCM, thiền viện Trúc Lâm Bình Phước, đại diện Công ty Nhựa Long Thành đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà đến bộ đội biên phòng.

Thông tin hàng ngày