Phật tử tại gia có được tìm hiểu sách Tỳ-ni và Cảnh sách?

Ảnh: Làng Mai
Ảnh: Làng Mai
0:00 / 0:00
0:00

Tôi là Phật tử tại gia, xin hỏi tôi có được tìm hiểu, học tập hai quyển Tỳ-ni và Cảnh sách thuộc bốn bộ Luật tiểu không?

(NHÂN NHÂN, nhan0776...@gmail.com)

Bạn Nhân Nhân thân mến!

Sách Tỳ-ni có tên đầy đủ là Tỳ-ni nhật dụng thiết yếu (Những điều nhật dụng thiết yếu của giới luật). Sách do Tỳ-kheo Độc Thể (núi Bảo Hoa) tập hợp. Sách Cảnh sách có tên đầy đủ là Quy sơn Đại Viên thiền sư cảnh sách (Cảnh sách của Thiền sư Đại Viên ở núi Quy).

Sách Tỳ-ni bao gồm các bài kệ và chú tương ứng với các sinh hoạt hàng ngày trong thiền môn. Mỗi khi làm việc gì, trước đọc kệ, sau đó mới làm với sự chú tâm tỉnh giác. Đây là bài học chánh niệm cho người tập sự xuất gia. Sách Cảnh sách nhắc nhở, động viên, khuyến tấn, cảnh tỉnh người mới xuất gia tinh tấn tu hành để gặt hái thành công trên đường đạo.

Tuy hai sách này được xếp vào bốn bộ Luật tiểu nhưng bản chất không phải giới luật. Mặt khác, cho dù giới luật (luật Tỳ-kheo…) thì vẫn mang tính công truyền cho đại chúng chứ không phải bí truyền dành riêng cho hàng xuất gia. Vì thế, người Phật tử, nếu có nhu cầu thì tự do nghiên cứu, học tập hai sách Tỳ-niCảnh sách này.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng trong Lễ di quan hài cốt các liệt sĩ quy tập tại Đài tưởng niệm liệt sĩ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lễ dâng hương và triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

GNO - Sáng nay, 6-7, tại Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM) trang nghiêm diễn ra Lễ tưởng niệm, dâng hương và triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM), do Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ tổ chức.
Ảnh: Shutterstock

Pháp lạc

GNO - Giữa cuộc đời nhiều biến động, con người không ngừng kiếm tìm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc là gì? Là sự thỏa mãn các nhu cầu ưa thích, hay là sự an ổn sâu thẳm của nội tâm? Đến nay câu hỏi đó vẫn là dấu chấm lửng.
Chương trình Bữa sáng nghĩa tình được chùa Thiên Chơn triển khai từ tháng 11-2025 đến nay

Chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” tại chùa Thiên Chơn (TP.HCM)

GNO - Ngày 4-7, tại chùa Thiên Chơn (phường Thuận An, TP.HCM) tổ chức chương trình Bữa sáng nghĩa tình trao 1.000 phần ăn đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, người cơ nhỡ và các cô chú bán vé số trên địa bàn, góp phần lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng.

Thông tin hàng ngày